Chị Bế Thị Hạnh - Hội viên Xóm Niếng Đâư - xã Quang Hán - huyện Trà Lĩnh - Điển hình phát triển kinh tế

Thứ ba - 27/03/2018 10:39
       Trong những năm qua, phong trào phụ nữ vượt khó vươn lên làm giàu do Hội Liên hiệp phụ nữ xã phát động và thực hiện đã đạt được nhiều kết quả. Chị Hạnh là một hội viên chăm chỉ, năng động, phát triển kinh kế gia đình, bằng nhiều hình thức như nuôi lợn nái, lợn thịt. Năm 2010 vợ chồng chị  đã vay vốn NHCSXH huyện Trà Lĩnh  xây chuồng trại chăn nuôi 10 con lợn thịt và 2 con lợn nái. Từ chỗ nuôi giống lợn địa phương, qua tìm hiểu nhu cầu thị trường, tích cực tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi do Khuyến nông xã, các ngành chuyên môn tổ chức, chị đã chuyển sang nuôi giống lợn lai siêu nạc có sức tăng trọng cao. Để tăng thêm thu nhập và giảm chi phí trong chăn nuôi, chị  đã đầu tư trồng ngô làm thức ăn cho lợn. Thức ăn chủ yếu là phối trộn ngô, cám...nên phát triển rất tốt.         Năm 2015, thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi của Chương trình dự án dân sinh do tổ chức ChildFund  hỗ trợ cùng với ý chí quyết tâm làm giàu từ phát triển chăn nuôi, từ chỗ chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ, chị Hạnh đã phát triển quy mô gồm 30 con lợn thịt và 10 lợn nái. Hiện nay, gia đình chị đã đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố với diện tích rộng 200 m2, chia làm 3 khu vực, khu nuôi lợn thịt, khu nuôi lợn nái sinh sản và khu nuôi lợn con sau khi tách mẹ. Với 10 con lợn nái, mỗi năm chị Hạnh xuất bán được khoảng 120 con. Trung bình mỗi năm thu lãi trên 70 triệu đồng từ lợn thịt và lợn con. Từ đó kinh tế gia đình chị đã dần ổn định và có tích lũy.

Tác giả bài viết: Hội LHPN huyện Trà Lĩnh