Chị Dương Thị Kiều - sinh năm 1987 là Hội viên phụ nữ xóm Tân Cương, xã Canh Tân, huyện Thạch An - Điển hình phát triển kinh tế

Thứ sáu - 19/06/2020 10:28
          Chị Dương Thị Kiều sinh ra và lớn lên tại xóm Tân Cương, xã Canh Tân, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng. Năm 2006 chị xây dựng gia đình lấy chồng tại xóm Tân Cương, xã Canh Tân, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng. Anh chị lấy nhau sinh được 02 người con, con thứ nhất năm nay học lớp 7 Trường THCS Canh Tân, con thứ 2 năm nay học lớp 2 Trường tiểu học Canh Tân. Gia đình chị có 3 thế hệ cùng sinh sống hòa thuận, ông bà mẫu mực con cháu thảo hiền.
          Trong những năm qua chị luôn tham gia đầy đủ các phong trào hoạt động của Hội, là hội viên phụ nữ tiên tiến của xóm. Chị luôn có tinh thần giúp đỡ các chị em trong chi hội như: cho chị em vay tiền không tính lãi, giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn...
          Nghề nghiệp chính của gia đình chị là buôn bán các loại mặt hàng tạp hóa phục vụ cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày của bà con nhân dân tại địa phương như: các mặt hàng ăn (phở, bánh cuốn) phục vụ cho khu chợ xã và các con em đi học xóm lân cận bán thực phẩm khô, bánh kẹo, sữa, nước ngọt các loại quả, ... chị bán lấy lời lãi ít chủ yếu là phục vụ bà con nên hàng của chị lúc nào cũng bán chạy nhất khu vực chợ. Ngoài ra gia đình chị còn nuôi thêm lợn nái. Mỗi lứa đẻ từ 10 - 14 con, mỗi năm 2 lứa. Gia đình để tự nuôi lợn thịt mỗi năm thu nhập riêng tiền bán lợn thu nhập trên 130 triệu đồng. còn bán hàng ăn (phở, bánh cuốn) thu nhập mỗi tháng 4 - 6 triệu đồng/tháng. Bán hàng tạp hóa, các loại thu nhập mỗi tháng thu nhập 2 - 2,5 triệu/tháng. Ngoài bán các loại hàng tạp hóa gia đình anh chị còn trồng được 3.000 cây keo, vườn keo nhà chị đang phát triển tốt khoảng 7 năm nữa gia đình cho thu nhập với số tiền lớn thu nhập từ trồng rừng. Thu nhập các loại từ bán hàng ăn, hàng tạp hóa và nuôi lợn gia đình chị thu nhập trên 140 triệụ đồng/năm. Ngoài ra gia đình chị còn trồng thêm ngô, lúa để tăng thu nhập cho gia đình được 5kg giống ngô/năm và 2.000m2 ruộng.
          Hàng năm gia đình chị đều được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu của xóm. Chị là một tấm gương điển hình trong thực hiện phong trào công tác Hội và phát triển kinh tế gia đình ở địa phương, xứng đáng để các chị em phụ nữ và bà con nhân dân học tập và làm theo./.

Tác giả bài viết: Hội LHPN huyện Thạch An