Chị LuânThị Kiều, HVPN thôn Nặm Nàng, xã Kim Đồng, huyện Thạch An - Gương phụ nữ điển hình làm kinh tế gia đình giỏi

Thứ tư - 20/05/2020 10:05
        Là Hội viên hội phụ nữ thôn Nặm Nàng, xã Kim Đồng, nghề nghiệp chính của gia đình chị là làm nông nghiệp, hai vợ chồng ở nhà trồng ngô, lúa  và cây ăn quả, chăn nuôi nhỏ. Năm 2001 chị tự nguyện xin vào hội phụ nữ thôn và được chị em tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng, từ đó chị có nhiều cơ hội học tập nhiều kinh nghiệm hay trong chăn nuôi, trồng trọt từ các chị em trong chi hội, từ sách báo và từ các lớp tập huấn trao đổi kinh nghiệm, kiến thức khoa học, kỹ thuật. Từ đó chị mạnh dạn đầu tư, áp dụng trồng các loại giống mới có năng xuất cao đem lại kết quả tốt, gia đình chị đã trồng được 100 cây ăn quả cam, quýt, mận cây các loại và nuôi trâu sinh sản, lợn thịt và gà, vịt các loại mang lại hiệu quả kinh tế giúp kinh tế gia đình chị dần đi lên, thoát nghèo. Năm 2014 chị đầu tư trồng rừng được trên 3 ha cây mỡ, cây quế đến nay đã cho khai thác. Năm 2018 chị được mời tham dự hội thảo về mô hình cây ăn quả ở các tỉnh Tây Bắc nên đã mạnh dạn trồng cây mác ca với diện tích 5.000m2 . Nhận thấy loại cây trồng này mang lại hiệu quả kinh tế cao nên năm 2019 chị mở rộng diện tích trồng mác ca lên 10.000m2 xen lẫn cây thạch đen, hiện nay cây mác ca và thạch đen đang phát triển tốt. Từ những nguồn thu chăn nuôi, cây trồng gia đình xây dựng được nhà cửa khang trang và mua sắm được các trang thiết bị tiện nghi cho gia đình cũng như các vật liệu, máy móc phục vụ sản xuất.

Tác giả bài viết: Hội LHPN huyện Thạch An