GIỚI THIỆU GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊU BIỂU THÁNG 8 - 2022

Thứ sáu - 19/08/2022 10:19
Chị Hồ Diệu Chi - Hội viên Chi hội xóm 3, xã Vĩnh Quang, thành phố Cao Bằng
Gương điển hình về phát triển kinh tế
       Vốn là một người say mê và yêu thích hoa sen, năm 2021, chị Hồ Diệu Chi bắt đầu mua sen giống về trồng thử ở đám ruộng 800 m2 của gia đình. Chị vừa học hỏi kỹ thuật canh tác trên Internet, vừa trồng thêm sen trong những chậu cảnh để nhân giống. Đầu năm 2022, chị bàn với gia đình quyết định mở rộng diện tích, thuê máy xúc cải tạo ruộng, đắp bờ, xây lán trông coi. Là người đầu tiên trong xã có ý tưởng phát triển kinh tế từ hoa sen, bởi vậy chị tương đối lo lắng vì bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm. Theo chị, so với lúa, sen ít sâu bệnh hơn nên không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, để sen phát triển tốt thì phải đảm bảo đủ ánh sáng, bón phân thường xuyên và canh mực nước ao ổn định. Bên cạnh việc trồng sen lấy hoa, bán sen chậu, củ giống, chị còn kết hợp thả cá rô phi dưới đầm sen. Đến nay, mô hình đầm sen của gia đình chị Chi có tổng diện tích gần 4.000m2 với đủ các giống sen Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc như: sen super lotus, nghìn cánh, quan âm, bỉ ngạn, green cloud, juwaba, bạch liên, bách diệp... Giá bán đầu vụ dao động từ 10 - 15 nghìn đồng/bông, chính vụ 6 - 9 nghìn đồng/bông tùy loại. Vào dịp cao điểm các ngày lễ, rằm, mùng một, chị bán được khoảng 70 bó hoa/ngày, thu được gần 10 triệu đồng/ngày. Không chỉ cung cấp hoa cho thị trường trong tỉnh mà chị còn bán sỉ cho đầu mối ở các tỉnh lân cận. Là cán bộ trẻ năng nổ, nhiệt tình, chị hiện đang là Bí thư chi bộ kiêm trưởng xóm 3 xã Vĩnh Quang. Với nỗ lực của bản thân, chị luôn cố gắng hoàn thành tốt vai trò chức trách nhiệm vụ của một người cán bộ đảng viên, một hội viên phụ nữ ưu tú, dám nghĩ dám làm, chị luôn được nhân dân trong xóm tin tưởng và là tấm gương sáng để mọi người cùng học tập.