Phụ nữ Thành phố Cao Bằng đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Thứ năm - 18/03/2021 16:07
Mô hình trồng cây ăn quả của hội viên phụ nữ phường Đề Thám
       Xác định nhiệm vụ hỗ trợ, vận động phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là một nhiệm vụ quan trọng, trong thời gian qua các cấp Hội phụ nữ thành phố Cao Bằng đã tập trung triển khai nhiều hoạt động về hỗ trợ vốn vay, tạo việc làm tăng thu nhập, tiết kiệm - tín dụng đạt một số kết quả được cấp ủy,chính quyền các cấp ghi nhận và đánh giá cao.
       Để hoạt động hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo đạt hiệu quả thiết thực, Ban Thường vụ Hội LHPN Thành phố đã tập trung triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế lồng ghép với triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Hội; phát huy vai trò kết nối, khai thác nguồn lực, có nhiều sáng tạo, giúp hội viên sản xuất, kinh doanh hiệu quả, phát huy vai trò chủ thể của phụ nữ trong phát triển kinh tế. Hội LHPN thành phố chỉ đạo các cấp hội cơ sở khảo sát nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của hội viên, phụ nữ và nhu cầu của các đối tượng phụ nữ nghèo, phụ nữ hoàn cảnh khó khăn, số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, đề ra các biện pháp giúp đỡ cụ thể, phù hợp. Đồng thời phối hợp xây dựng và thực hiện các mô hình, đề án để hỗ trợ các gia đình thực hiện phát triển kinh tế hộ phù hợp với tình hình thực tế và khả năng của gia đình.
       Ban Thường vụ Hội LHPN Thành phố đã xây dựng Kế hoạch hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở triển khai thực hiện nhiệm vụ "Vận động hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường" năm 2020 gắn với triển khai thực hiện Kế hoạch số: 170/KH-UBND ngày 22 tháng 10 năm 2018 Về triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025 của Ủy ban nhân dân Thành phố. Phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt cho 150 hội viên phụ nữ tại xã Chu Trinh, Vĩnh Quang, Hưng Đạo. Hỗ trợ 502 phụ nữ khởi nghiệp bằng nhiều hình thức. Khuyến khích hội viên phụ nữ triển khai thực hiện thông qua việc áp dụng khởi nghiệp, giới thiệu sản phẩm qua trang mạng thông qua tập huấn, lựa chọn 6 hội viên phụ nữ tham gia lớp tập huấn viết đề xuất ý tưởng, lập kế hoạch sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, cử 04 chị tập huấn khởi nghiệp theo chương trình của Tỉnh Hội và có 03 ý tưởng khởi nghiệp gửi tỉnh được công nhận.
        Thông qua việc hỗ trợ phụ nữ vay vốn, tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, khởi nghiệp: Đề xuất Tỉnh Hội hỗ trợ vốn vay cho Mô hình Tổ hợp tác nấu cỗ Hoàng Tiến tại tổ 10 phường Tân Giang 80.000.000đ, Hợp tác xã Du lịch cộng đồng tại tổ 11, phường Sông Bằng 100.000.000 đồng. Xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu giúp thoát nghèo: thông qua các hoạt động tuyên truyền, vận động phụ nữ phát huy nội lực, vừa vận động hội viên, phụ nữ phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau về vốn, hỗ trợ  ngày công, khoa học kỹ thuật, con, cây giống, mượn đất canh tác. Trong năm 2020 đã hỗ trợ giúp ngày công lao động được trên 1.500 công; cho mượn trên 8.000m2 đất canh tác.
       100% Hội LHPN xã, phường thực hiện tốt tiết kiệm chương trình 5 nghìn tỷ để tạo nguồn vốn tại chỗ, đến nay đã vận động được trên 1,5 tỷ đồng cho 200 hội viên vay không tính lãi hoặc lấy lãi với mức 0,5% để phát triển kinh tế. Thực hiện tốt công tác ủy thác với các Ngân hàng, đến thời điểm hiện tại tổng dự nợ Ngân hàng chính sách do Hội quản lý 38,934 tỷ đồng cho 1.082 hộ vay vốn (nợ quá hạn 81.000.000 (0,21%), kiểm tra được 11 xã, phường. Phối hợp với Ban điều hành Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển, triển khai hoạt động tuyên truyền, phát triển khách hàng, hỗ trợ vốn vay cho các hội viên phụ nữ tại các địa bàn: Phường Tân Giang, xã Hưng Đạo, đồng thời  duy trì hoạt động hiệu quả nguồn vốn vay của Quỹ tại các địa bàn: phường Duyệt Trung; phường Đề Thám, phường Sông Hiến, phường Ngọc Xuân, xã Vĩnh Quang. Hội viên phụ nữ đã sử dụng vốn đúng mục đích, không có nợ quá hạn, phát triển với 476 hội viên vay vốn với dư nợ vốn vay 5.682.000.520 đồng giúp thoát nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều được 39 hộ/11 hộ được giao. Nhiều gương hội viên phụ nữ khởi nghiệp đã được nêu gương điển hình.
       Những kết quả đạt được trong hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo của các cấp Hội phụ nữ thành phố Cao Bằng là nhờ sự đoàn kết, thống nhất trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện và sự đồng thuận của đông đảo hội viên, phụ nữ toàn thành phố. Những kết quả này không chỉ giúp hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo mà còn góp phần tích cực thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Cao Bằng, cụ thể là công tác giảm nghèo trong thời gian qua. Năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo của thành phố Cao Bằng chiếm 3,19% (649 hộ) đến năm 2019 giảm xuống còn 1,44% (315 hộ)./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Oanh - Trường Chính trị Hoàng Đình Giong