Phụ nữ Bảo Lâm học và làm theo Bác

Thứ tư - 06/07/2022 11:28
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Bảo Lâm có nhiều việc làm thiết thực hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Lâm trao kinh phí hỗ trợ xây nhà “Mái ấm tình thương” cho chị Hoàng Thị Chừ, xóm Mạy Rại, thị trấn Pác Mjầu.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Bảo Lâm Dương Thị Phiến cho biết: Để việc học và làm theo Bác lan tỏa sâu rộng, các cấp Hội Phụ nữ huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền cán bộ, hội viên học tập, nghiên cứu các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, tấm gương của Bác và xây dựng kế hoạch phấn đấu, rèn luyện, từng bước nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ Hội, hội viên trong việc làm theo tấm gương của Bác để vận dụng vào các hoạt động công tác Hội và trong cuộc sống.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Hội LHPN huyện thường xuyên duy trì 6 mô hình hũ gạo tình thương với 304 thành viên, 3 mô hình hũ ngô tình thương với 115 thành viên, 2 mô hình đổi công giúp nhau phát triển kinh tế với 70 thành viên, 1 mô hình gây quỹ tiết kiệm tại xã Đức Hạnh với 44 thành viên, 3 mô hình nuôi lợn nhựa tiết kiệm với 172 thành viên. Nhờ thực hiện hiệu quả các mô hình, Hội phát hiện, giới thiệu, biểu dương 35 gương điển hình tiên tiến trồng trọt, chăn nuôi.

Công tác an sinh xã hội được các cấp Hội quan tâm chú trọng. Hội chỉ đạo các cơ sở hội tổ chức nấu cháo, phát mì tôm, đường, sữa, nước cho nhân dân đến tiêm phòng Covid-19 được 11.398 suất. Quyên góp ủng hộ hơn 1,2 tấn gạo; 423 kg rau, củ, quả các loại; 52 bó củi; hơn 9 triệu đồng và nhiều nhu yếu phẩm khác phục vụ các tổ, chốt phòng chống dịch, khu cách ly, điều trị Covid-19 của các xã và huyện. Các hoạt động từ thiện, nhân đạo được các cấp Hội thường xuyên quan tâm thực hiện, tổ chức thăm, tặng quà 2 trẻ em mồ côi, 3 trẻ khuyết tật, 1 gia đình hội viên có con bị đuối nước trị giá trên 5 triệu đồng. Chỉ đạo các cơ sở hội giúp các gia đình hội viên hoàn cảnh khó khăn, thăm ốm, giúp 18  hội viên với số tiền trên 7 triệu đồng; cấp phát 70 kg gạo, hỗ trợ 91 gánh củi và 104 ngày công lao động. Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, Hội xây dựng, nghiệm thu và trao tặng 1 nhà “Mái ấm tình thương” cho hội viên nghèo làm chủ hộ với số tiền hỗ trợ 30 triệu đồng. Chị Hoàng Thị Chừ, xóm Mạy Rại, thị trấn Pác Mjầu chia sẻ: Từ số tiền hỗ trợ thông qua nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, gia đình tôi đã có căn nhà mới khang trang. Đây là nguồn động lực to lớn giúp tôi và gia đình ổn định cuộc sống, hướng đến phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho chị em về nguồn vốn, Hội LHPN huyện chỉ đạo các cơ sở hội thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay, hỗ trợ hội viên thực hiện các thủ tục vay vốn, tiếp cận nguồn tài chính để giảm nghèo, sản xuất, kinh doanh; đôn đốc thu lãi, thu vốn, xử lý nợ đúng hạn, vận động các hộ vay tham gia gửi tiết kiệm. Đến hết tháng 4/2022, tổng dư nợ ủy thác thông qua Hội LHPN với các ngân hàng trên địa bàn huyện 93 tỷ 677 triệu đồng cho 259 hộ vay. Từ nguồn vốn vay, nhiều hội viên đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, duy trì các mô hình sản xuất, kinh doanh. Hiện nay, Hội LHPN huyện có 17 mô hình phát triển kinh tế tại các chi hội.

Thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ  không ngừng đổi mới, sáng tạo trong học và làm theo Bác bằng các mô hình, hoạt động thiết thực, hiệu quả, phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và xây dựng các chi hội ngày càng vững mạnh.

Tác giả bài viết: Thủy Tiên - Báo Cao Bằng Điện tử