Phụ nữ Nguyên Bình học và làm theo Bác

Thứ hai - 27/05/2019 14:56
Học tập và làm theo Bác, những năm qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Nguyên Bình xây dựng nhiều cách làm hay, có sức lan tỏa sâu rộng. Từng tổ chức Hội, hội viên làm theo Bác từ những việc gần gũi, gắn bó với cuộc sống và nhiệm vụ công tác của mình, góp phần giúp các cấp Hội thực hiện hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của địa phương.
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Nguyên Bình trao bò cái sinh sản được mua từ tiền tiết kiệm của phụ nữ cho hội viên nghèo.
       Từ nhiều năm nay, Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 3, thị trấn Nguyên Bình thực hiện mô hình “Làm theo Bác”, tiết kiệm được gần 30 triệu đồng, giúp 6 chị có hoàn cảnh khó khăn vay.
       Chị Lý Thị Năm, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ 3 cho biết: Chi hội nghiêm túc triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, tiết kiệm tiền giúp phụ nữ nghèo. Cụ thể, chi hội phát động mỗi tháng chị em tiết kiệm từ 15 - 20 nghìn đồng để cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Toàn thể cán bộ, hội viên nhận thức đúng đắn về sự cần thiết của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong hội viên; 100% cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện và đạt 3 tiêu chuẩn của phong trào thi đua.
        Từ năm 2016 đến nay, các cấp Hội LHPN huyện triển khai 3 chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017, 2018, 2019 với 344 cuộc, 12.500 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. 100% cán bộ Hội từ huyện đến cơ sở viết bản thu hoạch và đề ra phương hướng phấn đấu, rèn luyện đạo đức, lối sống theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
        Trong công tác tuyên truyền, Hội chú trọng nội dung giáo dục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hướng tới chuyển đổi hành vi đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam; tập trung vào giải quyết một số vấn đề xã hội cụ thể đang đặt ra liên quan đến phụ nữ (an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường, tình trạng vi phạm pháp luật, tội phạm, tệ nạn xã hội, giảm nghèo bền vững…). Tuyên truyền quan điểm, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác phụ nữ, vai trò, vị trí quan trọng và lực lượng to lớn của phụ nữ trong sự nghiệp cách mạng; những lời dạy, tình cảm thiêng liêng của Người dành cho phụ nữ. Đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trở thành công việc tự giác, thường xuyên của Hội và hội viên, trước hết là của người đứng đầu tổ chức Hội. Đồng thời, xây dựng hình ảnh người cán bộ Hội có tinh thần trách nhiệm, có năng lực công tác, sâu sát thực tiễn phong trào; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống.
         Điều đáng ghi nhận, Hội cụ thể hóa nội dung phù hợp với điều kiện, tình hình đặc thù của tổ chức Hội và của địa phương, hướng dẫn các chi hội duy trì và nhân rộng mô hình “Làm theo Bác” về thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững, như: “Tiết kiệm tiền”, “Tiết kiệm điện”, “Tiết kiệm chất đốt”, mô hình “Liên kết sản xuất chăn nuôi”, “Trồng rau sạch”, “Tuyến đường tự quản xanh - sạch - đẹp”… Đến nay, toàn huyện thành lập 39 mô hình “Làm theo Bác” với 1.311 hội viên tham gia. Điển hình có mô hình “Tiết kiệm tiền mặt” cấp huyện, số tiền tiết kiệm được trong 3 năm là 43,2 triệu đồng, đã hỗ trợ 3 gia đình hội viên phụ nữ nghèo mua bò cái sinh sản. Các gia đình hội viên nhận nuôi bò thực hiện tốt việc trồng cỏ voi, phòng chống đói, rét, chủ động tiêm phòng dịch bệnh cho bò. Vì vậy, đến nay, từ 3 con bò cái đã phát triển và sinh sản, nâng tổng số bò từ nguồn hỗ trợ lên 6 con.
          Phong trào học tập và làm theo Bác đã lan tỏa trong các cấp Hội LHPN ở huyện Nguyên Bình. Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Nguyên Bình Triệu Thị Hoa khẳng định: Ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp Hội LHPN huyện tổ chức triển khai học tập và làm theo một cách sâu rộng trong các tầng lớp hội viên phụ nữ. Thông qua việc nghiên cứu các chuyên đề học tập và làm theo Bác đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ ở mỗi cán bộ Hội, hội viên phụ nữ trong huyện. Mỗi cá nhân ý thức cao hơn trong rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, gương mẫu trong mọi công việc. Qua đó, góp phần đưa phong trào phụ nữ của huyện tiếp tục có những bước chuyển biến mới, thực hiện hiệu quả phong trào thi đua, các cuộc vận động và 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Nguồn tin: Báo Cao Bằng