Nội dung cơ bản Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Cao Bằng lần thứ XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Thứ sáu - 10/02/2017 04:10
* Mục tiêu: Phụ nữ Cao Bằng phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
* Chỉ tiêu cụ thể
1. 100% cơ sở Hội tổ chức quán triệt, học tập nội dung của phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, trong đó 100% cán bộ Hội, 80% trở lên hội viên, phụ nữ được học tập; hằng năm phấn đấu 85% trở lên cán bộ Hội và 65% trở lên hội viên đạt 3 tiêu chuẩn phong trào thi đua.
2. 100% các cấp Hội tổ chức tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến 100% cán bộ Hội và 90% trở lên hội viên, phụ nữ. Đến cuối nhiệm kỳ toàn tỉnh có 1.000 tin/bài giới thiệu về điển hình, mô hình, hoạt động Hội, phong trào phụ nữ được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Hội, báo TW và địa phương.
3. Hằng năm, mỗi cơ sở Hội biểu dương, tuyên truyền và nhân rộng được ít nhất  05 điển hình là cá nhân, tập thể tiêu biểu có mô hình/cách làm hay trong thực hiện phong trào thi đua, các cuộc vận động và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
4. Mỗi cơ sở Hội hằng năm tổ chức được ít nhất 01 hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao phù hợp hoặc tổ chức tham quan địa danh lịch sử. 80% Hội LHPN xã, phường, thị trấn có tủ (hòm, ngăn) sách và tổ chức cho hội viên, phụ nữ đọc, học và áp dụng kiến thức bổ ích trong sách, báo.
5. Hằng năm, mỗi cơ sở Hội giúp thêm được từ 01 - 02 hộ gia đình đạt các tiêu chí “Gia đình 5 không, 3 sạch”; mỗi cơ sở Hội đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương ít nhất 01 phần việc cụ thể, thiết thực, phù hợp tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
6. 70% hộ gia đình có trẻ từ 0-16 tuổi được cung cấp kiến thức và kỹ năng nuôi, dạy con, cháu theo từng giai đoạn phát triển; 70% hội viên, phụ nữ được bồi dưỡng, cung cấp kiến thức, kỹ năng về xây dựng gia đình hạnh phúc bằng nhiều hình thức.
7. Hằng năm, các cơ sở Hội (còn hộ nghèo) giúp được ít nhất 01 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều; cuối nhiệm kỳ mỗi huyện/thành phố duy trì hoạt động hiệu quả ít nhất từ 02 tổ/nhóm phụ nữ liên kết sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; hỗ trợ vốn vay ít nhất cho 100 lao động nữ để khởi sự kinh doanh hoặc khởi nghiệp từ nguồn quỹ Hội.
8. Hằng năm, toàn tỉnh phát triển được 1.000 hội viên trở lên; 85% chi hội có quỹ Hội; không có cơ sở Hội xếp loại yếu; 100% cán bộ Hội chuyên trách cấp tỉnh/huyện/thành phố, Chủ tịch Hội LHPN cấp cơ sở đạt chuẩn quy định theo vị trí, chức danh. 100% cán bộ Hội được bồi dưỡng nghiệp vụ ít nhất 01 lần/nhiệm kỳ.
9. Hằng năm, các cấp Hội giám sát có hiệu quả ít nhất 01 chính sách, luật pháp; đóng góp ý kiến, phản biện xã hội ít nhất 01 văn bản dự thảo có liên quan. Đến cuối nhiệm kỳ, cấp tỉnh tham mưu đề xuất ít nhất 02 chính sách/chương trình/đề án liên quan đến phụ nữ.
*  2 nhiệm vụ đột phá
1. Nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi hội.
2. Thành lập 02 chi nhánh thuộc Quỹ Chung sức giảm nghèo hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tại các huyện.
* 3 nhiệm vụ trọng tâm
1. Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc.
2. Vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững, bảo vệ môi trường.
3. Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện giám sát, phản biện xã hội và chủ động hợp tác quốc tế.
*  6 nhóm giải pháp lớn
1. Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động của các cấp Hội.
2. Phối hợp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao chất lượng cán bộ Hội các cấp.
3. Cải tiến công tác chỉ đạo, điều hành và quản lý trong hệ thống Hội, xây dựng phong cách làm việc khoa học, khắc phục biểu hiện hành chính hóa, hình thức, bệnh thành tích.
4. Duy trì, nhân rộng một số mô hình hoạt động phù hợp, hiệu quả tại các địa phương.
5. Nâng cao chất lượng công tác tham mưu, đề xuất chính sách, phản biện xã hội.
6.  Mở rộng các hoạt động liên kết, phối hợp, tăng cường khai thác các nguồn lực xã hội.
* Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”: Xây dựng tiêu chí đánh giá kết quả thi đua theo định hướng của Trung ương Hội phù hợp với điều kiện của tỉnh. Tích cực xây dựng và nhân diện rộng gương hội viên, phụ nữ tiêu biểu, kịp thời đề xuất các hình thức khen thưởng... để thi đua thực sự trở thành động lực của phong trào phụ nữ.
* 02 Cuc vn động: Rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin -Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” và "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch": Thực hiện "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; sáng tạo, chủ động lựa chọn các nội dung phù hợp để chỉ đạo, tổ chức thực hiện đạt hiệu quả.

Tác giả bài viết: Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh khoá XV