Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi với phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”

Thứ ba - 19/04/2022 21:20
Thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh, từ ngày 16/4/2022, ngành y tế phối hợp với các đơn vị trường học, địa phương triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh với phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”.
Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát công tác tiêm vắc xin tại Trung tâm Y tế huyện Hòa An. Ảnh: Nguyễn Khoa

Ngày 16/4/2022, ngành y tế phối hợp với các đơn vị trường học, địa phương triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh khối lớp 6 THCS. Thành phố là địa phương đầu tiên mở đầu chiến dịch tiêm chủng. Ngày 17/4/2022, các huyện: Hà Quảng, Hòa An, Nguyên Bình, Quảng Hòa, Thạch An, Trùng Khánh đồng loạt triển khai tiêm vắc xin Moderna phòng Covid-19 cho học sinh khối lớp 6 THCS (trẻ từ 11 đến dưới 12 tuổi) trên địa bàn.

Với phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”, trước đó, ngành y tế phối hợp chặt chẽ với các địa phương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để công tác tiêm chủng đảm bảo thuận lợi, an toàn, hiệu quả. Theo đó, ngành y tế tổ chức tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước tiêm, xử trí, cấp cứu, điều trị, theo dõi sau tiêm… cho 100% nhân lực y tế tham gia tiêm chủng đảm bảo theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại tất cả các điểm tiêm chủng trên địa bàn các huyện, Thành phố. Qua giám sát, công tác tổ chức tiêm chủng được triển khai khá bài bản, đảm bảo đủ các điều kiện tổ chức tiêm chủng và cấp cứu sau tiêm. Sau tiêm, các em được cán bộ y tế theo dõi sức khỏe ít nhất 30 phút tại điểm tiêm.Công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ diễn ra an toàn, qua theo dõi không có trường hợp nào phản ứng nặng sau tiêm.

Tính riêng trong ngày 16/4, có 662 học sinh khối lớp 6 đã tiêm vắc xin phòng Covid-19. Cụ thể, cơ sở tiêm chủng Trung tâm Y tế huyện Hòa An triển khai tiêm cho 40 học sinh Trường THCS thị trấn Nước Hai và Trường Tiểu học, THCS Bế Triều; huyện Hà Quảng tiêm cho 80 học sinh Trường THCS thị trấn Xuân Hòa, Trường THCS thị trấn Thông Nông và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Hà Quảng; cơ sở tiêm chủng Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình tiêm cho 60 học sinh Trường THCS thị trấn Nguyên Bình; Trung tâm Y tế huyện Thạch An tiêm cho 60 học sinh Trường THCS thị trấn Đông Khê; huyện Trùng Khánh tiêm cho 86 học sinh Trường THCS thị trấn Trùng Khánh và Trường THCS thị trấn Trà Lĩnh; huyện Quảng Hòa tiêm cho 173 học sinh Trường THCS thị trấn Tà Lùng, Trường THCS Phục Hòa, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Phục Hòa, Trường THCS thị trấn Quảng Uyên, Trường THCS Phúc Sen; cơ sở tiêm chủng Trung tâm Y tế Thành phố và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiêm 163 học sinh Trường THCS Hưng Đạo, THCS Đề Thám, THCS Hợp Giang, THCS Tân Giang. Từ ngày 16 đến 17 giờ ngày 17/4/2022, toàn tỉnh có 760 học sinh từ 11 tuổi đến dưới 12 tuổi được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi làm giảm nguy cơ bệnh nặng, giảm nguy cơ lây nhiễm cho những người trong gia đình, đặc biệt là người có nguy cơ cao, những người chống chỉ định tiêm chủng và chưa đến tuổi tiêm chủng, góp phần tăng diện bao phủ vắc xin trong cộng đồng, thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Tác giả bài viết: Mai Hoa - Báo Cao Bằng Điện tử