Chị Du Thị Say - Hội viên phụ nữ xóm Phia Đén, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình - Điển hình phát triển kinh tế

Là một hộ gia đình nông dân thuần túy, có tổng diện tích để canh tác hàng năm là 6.000m2, trong đó diện tích lúa nước 1.500 m2, dịện tích rẫy trồng ngô 1.000m2, diện tich trồng dong là 2.500m2. Trong những năm trước đây gia đình canh tác theo phong tục tập quán cũ, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, hàng năm thu nhập chỉ đủ ăn. Được sự quan tâm của Đảng, chính quyền địa phương, sự hỗ trợ của dự án phát triển cây dong riềng và chế biến miến dong tại địa phương và qua các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật và chế biến về cây giong tôi thấy đem lại hiệu quả kinh tế cao, cây dong phù hợp với điều kiện tự nhiên tại xã nhà, đã có nhiều hộ gia đình thực hiện thành công mang lại hiệu quả kinh tế. Vì vậy gia đình chị đã bàn bạc và mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích trồng ngô sang trồng cây dong riềng, mua sắm máy móc phục vụ cho chế biến sản phẩm và mỗi năm gia đình đã mở rộng diện tích trồng dong, đến nay có 2.500m2, tự sát bột và chế biến miến và làm ruộng. Ngoài làm ruộng và trồng cây dong riềng gia đình chị còn chuyển đổi 2.000m2 để trồng chè chất lượng cao. Chè chất lượng cao hàng năm thu được khoảng từ 100 - 120kg, giá bán tại địa phương từ 250.000đ – 300.000đ/kg cho thu nhập từ 30 triệu đồng/năm. Gia đình vận dụng về công nghệ mới sản xuất như mua máy sao chè, máy rửa củ dong, máy lọc bột, máy sát, máy làm miến bắng điện với năng suất cao và giảm chi phí ngày công lao động đã kinh doanh đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế.
          Hàng năm gia đình chị thu nhập từ trồng chè, trồng dong và chế biến miến dong của gia đình thu nhập đã trừ chi phí: Năm 2015 đạt 60.000.000đ, bình quân đạt 2.500.000đ/người/tháng; năm 2019 đạt 128.000.000đ, bình quân đạt 5.333.000đ/người/tháng.  Thu nhập bình quân của gia đình chị năm sau cao hơn năm trước. Từ đó gia đình chị thoát được nghèo và làm giàu chính đáng, chị luôn tham gia các hoạt động xã hội và có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, nông dân và đóng góp các loại quỹ do Hội, địa phương và cấp trên phát động.

Tác giả bài viết: Hội LHPN huyện Nguyên Bình