Chị Hoàng Thị Liên, hội viên phụ nữ xóm Nà Xả, xã Đào Ngạn, huyện Hà Quảng, điển hình phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc

Chị sinh năm 1970 tại xóm Mã Lịp, xã Nà Sác huyện Hà Quảng, đến năm 1990 xây dựng gia đình với anh Phan Văn Chẩm xóm Nà Xả, xã Đào Ngạn, anh chị sinh được 02 đứa con, con gái đầu lòng sinh năm 1991 đang học Đại học chuyên ngành Dược tại Hà Nội, con trai thứ 2 sinh năm 1994 hiện là công an huyện Thông Nông. Lúc mới lập gia đình anh chị gặp không ít khó khăn, nhà cửa còn tạm bợ nhưng do sự cần cù, chịu thương, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, kinh tế gia đình vợ chồng anh chị ngày một phát triển đi lên thoát khỏi cảnh khó khăn và có của ăn của để.
       Năm 2010 anh chị mạnh dạn vay vốn Ngân hàng chính sách Xxã hội 50 triệu đồng để mua 02 con bò, 01 con vỗ béo, 01 con lấy sức cày kéo, ngoài ra chị còn nuôi thêm 02 con lợn nái, 10 con lợn thịt. Để có thức ăn cho bò chị đã trồng thêm 500m2  ha cỏ voi, hàng năm gia đình chị trồng thêm ngô, lạc …để tạo nguồn thức ăn cho bò, lợn, gà vịt…Ngoài việc vay vốn ngân hàng CSXH để đầu tư cho chăn nuôi, gia đình chị chủ yếu tập trung phát triển diện tích cây thuốc lá - cây kinh tế mũi nhọn của địa phương, gia đình chị trồng hơn 5.000m2 thuốc lá thu nhập hằng năm trừ các khoản chi phí đạt từ 50 - 80 triệu đồng/vụ. Tổng thu nhập cả năm của gia đình trên 100 triệu đồng.
Ngoài ra, chị Liên còn tích cực tham gia các hoạt động công tác Hôi phụ nữ, chị là một hội viên nòng cốt của chi hội, tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực hiện tốt các phong trào thi đua của Hội như “ Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và cuộc vận động “ Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, xây dựng nông thôn mới”. Chị luôn giúp đỡ  chị em trong chi hội gặp khó khăn bằng ngày công lao động, cho vay tiền không tính lãi, cho vay thóc lúc giáp hạt…Do vậy chị em rất tin yêu chị, lấy chị làm tấm gương để học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế và xây  dựng gia đình hạnh phúc. Đồng thời nhờ uy tín và lòng tin yêu của bà con chị được chị em tin tưởng bầu làm tổ trưởng tổ vay vốn của xóm từ năm 2001 đến nay.
        Từ năm 2016 đến 2018  gia đình chị đạt gia đình văn hóa 4 năm liên tục và vinh dự được UBND xã công nhận danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liên tục. Gia đình chị luôn hòa thuận, vợ chồng thương yêu, chăm chỉ làm ăn kinh tế, con cái học hành thành đạt chị Liên xứng đáng là tấm gương điển hình tiên tiến của xã để các chị em học tập và làm theo.

Tác giả bài viết: Hội LHPN huyện Hà Quảng