Chị Hoàng Thị Luyến - Chi Hội trưởng phụ nữ xóm Lũng Ỏ, xã Quốc Dân, huyện Quảng Uyên - Gương điển hình làm kinh tế giỏi

Chị Hoàng Thị Luyến, Chi Hội trưởng phụ nữ xóm Lũng Ỏ, xã Quốc Dân, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng. Trước đây hoàn cảnh gia đình chị gặp nhiều khó khăn. Năm 2012, hai vợ chồng vay vốn NHCSXH 30 triệu đồng về chăn nuôi. Bản thân và gia đình chấp hành tốt mội chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, thực hiện và tham gia đầy đủ các quy ước, hương ước của xóm, tích cực tham gia các phong trào phụ nữ, tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc. Gia đình chị có khoảng 1,2ha đất canh tác, trước đây gia đình chỉ dùng các loại giống cũ, giống địa phương, như cây ngô, cây lúa, đỗ tương, sắn ... vào sản xuất nên năng suất đạt thấp.
        Những năm gần đây, Nhà nước cung ứng các loại giống mới, chị cùng gia đình đã tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chị mạnh dạn áp dụng đưa các loại giống mới như giống Ngô lai, lúa lai ... vào sản xuất đại trà, kết quả đạt được năng suất cao hơn, sản lượng đạt lương thực hàng năm tăng nhiều hơn. Từ đây chị phát triển thêm chăn nuôi: Trong năm 2019, nhà chị nuôi 95 con lợn thịt, xuất ra thị trường trên 7 tấn lợn hơi, số tiền thu được là 266,000.000đ; Nuôi 4 con trâu vỗ béo, mỗi con nuôi từ 1- 2 tháng lãi trung bình được 1.000.000-1500.000đ/con. Gia đình còn nuôi thêm các loại gia cầm như gà, vịt, ngan ... Ngoài việc phát triển chăn nuôi hộ gia đình, chị còn bán thức ăn chăn nuôi tại nhà để cung cấp thức ăn chăn nuôi cho các hộ gia đình trong xóm và xóm lân cận. Tổng thu trên 200.000.000đ/01năm sau khi trừ chi phí còn lãi 185.000.000đ, đủ sắm trang thiết bị cho gia đình, lo cho con ăn học.
        Là người phụ nữ thời kỳ công nghiệp hoá - hiện đại đất nước, bản thân chị luôn đi đầu trong mọi phong trào hoạt động của Hội là người làm kinh tế giỏi chịu khó làm ăn, chị là người phụ nữ tiêu biểu trong mọi phong trào công tác Hội, là người phụ nữ "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang".

Tác giả bài viết: Hội LHPN huyện Quảng Uyên