Chị Ma Thị Mận – HV PN xóm Nà Tổng, xã Hồng Nam, huyện Hòa An - Làm kinh tế giỏi

Chị Ma Thị Mận là hội viên phụ nữ xóm Nà Tổng, xã Hồng Nam. Hoàn cảnh gia đình chị thuộc diện khó khăn. Chị đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu từ trồng trọt sang chăn nuôi. Mảnh đất vườn chị sử dụng để trồng rau đã được chị chuyển đổi đầu tư xây hệ thống chuồng trại để chăn nuôi lợn nái và lợn thịt. Thời gian đầu, thu nhập từ nuôi lợn thịt, lợn nái đem về cho chị khoảng 50 triệu đồng/1 năm. Nhưng do giá lợn trên thị trường không ổn định, nhất là trong 2 năm gần dây, giá lợn xuống thấp, việc chăn nuôi lợn không đem lại lợi nhuận, chị tiếp tục vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội để nuôi trâu vỗ béo. Năm đầu tiên chị mua 2 con. Để có nguồn thức ăn, chị trồng thêm cỏ voi. Sau khoảng 3 tháng, trâu xuất chuồng, số tiền lãi thu về được 20 triệu đồng. Nhận thấy nuôi trâu vỗ béo là cách làm hay phù hợp với điều kiện chăn nuôi tại địa phương, chị tiếp tục mua thêm mỗi năm 4 con. Hiện nay gia đình chị có 5 con trâu. Bằng sự cần cù chịu khó, hàng năm trừ các khoản chi phí, gia đình chị thu nhập trên 50 triệu đồng. Mặc dù kinh tế gia đình chị chưa thực sự đạt mức thu nhập cao, nhưng có thể tận dụng sức lao động, nguồn thức ăn sẵn có, thì nuôi trâu vỗ béo là một trong những cách làm để chị em học tập, vươn lên thoát nghèo.

Tác giả bài viết: Hội LHPN huyện Hòa An