Chị Uẩn Thị Hậu - HHVPN xóm Bản Viện xã Đức Long, huyện Thạch An - Điển hình làm kinh tế giỏi

Chị Uẩn Thị Hậu sinh năm 1971- Hội viên chi hội phụ nữ xóm Bản Viện xã Đức Long, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng là một trong những gương điển hình về phát triển kinh tế. Những năm đầu khi mới lập gia đình cuộc sống gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, nhưng với tính cần cù, chịu khó chị Hậu đã tìm tòi học hỏi kinh nghiệm về chăm sóc cây trồng, vật nuôi từ khuyến nông, khuyến lâm của xã và huyện, chị đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây trồng  và chăn nuôi . Năm 2016 chị nhận thấy cây bí thơm  năng suất cao, phù hợp với thổ nhưỡng địa phương mình và được thị trường ưa chuộng, chị đã bàn với chồng vay vốn NHCS xã hội 30 triệu đồng cùng với số tiền gia đình dành dụm được vợ chồng chị đã đầu tư chuyển đổi một số diện tích trồng lúa sang trồng bí thơm và đầu tư chuồng trại chăn nuôi lợn nái, lợn thịt. Sau hơn 4 năm phát triển trồng cây bí thơm có hiệu quả, mỗi năm cho thu hoạch từ 15-20 triệu đồng và từ muôi một mẹ lớn giống chị đã tăng thêm 03 lợn mẹ. Hàng  năm chị cung cấp lợn giống cho các hộ dân trên địa bàn xã từ 30-40 con/ năm thu nhập từ  60-70 triệu đồng . Nhờ số tiền thu nhập từ chăn nuôi lợn giống, lợn thịt, trồng bí thơm gia đình chị có tiền đủ trang trải cho gia đình và nuôi hai đứa con ăn học và mua sắm nhiều vật dụng cho gia đình,  trả được số tiền vay  NHCS xã hội. Chị không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn vận động hội viên trong chi hội cùng xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, giúp đỡ các hội viên khó khăn như cho lợn con để nuôi khi xuất chuồng mới trả tiền gốc, chị luôn tích cực tham gia các hoạt động do hội phụ nữ xã tổ chức, tích cực ủng hộ các phong trào quyên góp ở địa phương , chị xứng đáng là tấm gương để chị em hội viên phụ nữ noi theo.

Tác giả bài viết: Hội LHPN huyện Thạch An