GIỚI THIỆU GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊU BIỂU THÁNG 4-2022

Hoàng Thị Bến - Xóm Bồng Sơn, xã Đàm Thủy, Huyện Trùng Khánh
Gương hội viên điển hình trong việc gìn giữ, bảo tồn dân ca của dân tộc tày
Chị sinh ra và lớn lên tại một xóm có nhiều nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc với các làn điệu hát then, hát lượn, phong sư, đàn tính….bản thân chị từ nhỏ đã rất yêu thích các làn điệu dân ca của người Tày, chị tự học được rất nhiều bài phong sư, hát lượn mà các cụ sáng tác trong những ngày hội hoặc đám cưới. Sau đó chị tự sáng tác và tự thể hiện, đặc biệt trong những dịp như ngày quốc tế phụ nữ 8/3, ngày 20/10… năm nào chị cũng cùng các chị em trong chi hội biểu diễn. Từ niềm đam mê đó chị lan tỏa đến các chị em. Chị dạy chị em hội viên, trẻ em trong xã hát then, hát lượn, cho đến nay một số hội viên trẻ và thanh thiếu niên rất đam mê và đã biết hát lượn, phong sư. Chị xứng đáng là gương tiêu biểu trong việc gìn giữ, bảo tồn dân ca của dân tộc tày trên quê hương cách mạng.