Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Cao Bằng

http://phunu.caobang.gov.vn


Hội LHPN huyện Nguyên Bình luân chuyển bò cái sinh sản cho hội viên phụ nữ nghèo

Hội LHPN huyện Nguyên Bình luân chuyển bò cái sinh sản cho  hội viên phụ nữ nghèo

      Ngày 29/4/2020, Hội LHPN huyện Nguyên Bình kiểm tra bò cái sinh sản đã hỗ trợ cho HVPN nghèo nuôi từ năm 2017 tại xóm Tân Thịnh, xã Vũ Minh. Từ khi nhận nuôi bò cái sinh sản của mô hình học tập và làm theo Bác, hộ gia đình chị Hồng Thị Lan đã xây dựng chuồng bò và trồng cỏ voi, chăm sóc tốt, bò phát triển và sinh sản được 3 con bê. Qua kiểm tra, bò cái đã đủ điều kiện luân chuyển cho các hộ khó khăn khác.

       Ngày 06/5/2020, Hội LHPN huyện tổ chức bàn giao 01 bò cái sinh sản cho hộ nghèo đặc biệt khó khăn (Triệu Mùi Líu – HVPN xóm Nà Rỏng, xã Vũ Minh), trị giá con bò cái giống là 14.400.000đ. Hộ nhận nuôi tiếp tục thực hiện theo hình thức: Sau 3 năm kể từ ngày nhận nuôi bò, hộ nuôi trả lại 01 con bê cái 02 năm tuổi hoặc con bò mẹ để hỗ trợ luân chuyển cho các hộ nghèo khác chưa có bò, trường hợp trong 3 năm bò chỉ sinh toàn bê đực thì hộ nhận bò giao 01 con bê đực 02 năm tuổi cho mô hình, sau khi giao bê cho mô hình, hộ nhận nuôi bò có quyền sở hữu bò cái nhận nuôi.

       Để bò phát huy hiệu quả, Hội LHPN huyện sẽ thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, theo dõi hộ nhận nuôi bò của mô hình. Đồng thời, chủ động phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức tập huấn cho các hộ về kỹ thuật chăn nuôi và phương pháp phòng trừ một số bệnh trong chăn nuôi bò sinh sản; hướng dẫn chăm sóc bò sinh trưởng, phát triển tốt, đảm bảo mô hình đạt hiệu quả.

     Việc hỗ trợ hội viên nghèo phát triển chăn nuôi bò sinh sản của mô hình đã giúp các hộ hội viên phụ nữ nghèo có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần giảm nghèo bền vững. Đến nay có 02 hộ gia đình HVPN nghèo nhận nuôi bò cái sinh sản của mô hình đã được thoát trong năm 2019. 

    Triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình hỗ trợ chăn nuôi theo hình thức trên sẽ góp phần giúp cho nhiều hộ nghèo giải quyết được khó khăn góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo ở địa phương./.

Tác giả bài viết: Hội LHPN huyện Nguyên Bình

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây