Thu nhập gần 500 triệu đồng từ chăn nuôi, trồng trọt

Với mô hình vỗ béo trâu thịt và trồng cây ăn quả, trung bình mỗi năm cho thu nhập trên 400 triệu đồng, chị Hoàng Thị Hậu, hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Vững Bền, xã Quang Hán là một trong những tấm gương tiêu biểu của huyện Trà Lĩnh về vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng.
Thu nhập gần 500 triệu đồng từ chăn nuôi, trồng trọt
Những năm đầu làm kinh tế, gia đình chị Hoàng Thị Hậu gặp nhiều khó khăn. Năm 2011, Hội Phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện phát động phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi, chị Hậu tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi của xã. Chị đã áp dụng khoa học kỹ thuật, trồng cây ăn quả và mua trâu gầy về nuôi vỗ béo.
Trong quá trình phát triển vườn cây ăn quả, do đường đi lại không thuận lợi trong việc vận chuyển phân bón, nước tưới cây thường thiếu vào mùa khô, đất đỏ bạc màu, thường xuyên phải cải tạo. Đến nay, gia đình chị có 500 cây quýt, 280 cây mận tam hoa; nuôi trâu vỗ béo mỗi tháng 3 - 4 con. Nhờ mô hình nuôi vỗ béo trâu thịt và trồng cây ăn quả, năm 2012, gia đình chị thu được 350 triệu đồng, đến năm 2015, thu nhập đã tăng lên gần 500 triệu đồng (từ vườn cây ăn quả được gần 400 triệu đồng, nuôi vỗ béo trâu thịt hơn 80 triệu đồng).
Chị Hậu vận động các hội viên cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, giúp những hội viên khó khăn vay vốn không tính lãi, cây, con giống để phát triển kinh tế gia đình. Chị Mạc Thị Huế, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Quang Hán nhận xét: Chị Hoàng Thị Hậu ngoài phát triển kinh tế gia đình còn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên trong xóm thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và tham gia các phong trào hoạt động do xã phát động, gia đình luôn đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.
Với sự nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình, chị Hậu được chọn là đại biểu đi dự Hội nghị biểu dương phụ nữ các dân tộc vùng Tây Bắc làm kinh tế giỏi năm 2016.

Nguồn tin: Báo Cao Bằng