Từ một hộ nghèo, nhờ cần mẫn với mô hình nuôi dê sinh sản, mà giờ đây gia đình chị Hoàng Thị Thôm, ở chi hội phụ nữ xóm Lũng Thá, xã Lưu ngọc đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng

Từ gia đình nghèo, không vốn làm ăn. Đầu năm 2015, gia đình chị mạnh dạn vay 40 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hàng CSXH do Hội phụ nữ xã quản lý. Từ số tiền vay được, chị Thôm nhận thấy nuôi dê là phù hợp nhất, chuồng nuôi không đòi hỏi diện tích lớn nên cũng không tốn kém, do đó chị đã đầu tư vốn làm chuồng và mua 30 con dê ban đầu về nuôi thả vào vườn đồi của gia đình. Bên cạnh đó chị tích cực tham gia một số lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê, đồng thời tích cực học hỏi các kinh nghiệm trên sách báo, truyền hình về cách phòng ngừa bệnh cho dê. Trung bình mỗi năm dê đẻ 2 lứa, mỗi lứa trên 20 con. Sau khi nuôi từ 7 - 9 tháng chị bán đi mỗi lần khoảng 12 con, mỗi năm chị bán ra 2 lần thu nhập mỗi đợt trên 30 triệu. Tính cả năm thu nhập của chị từ việc nuôi dê là được 70.000.000đ. Hiện nay chuồng dê của gia đình chị đã có khoảng 70 con.  Đến nay gia đình chị đã trả hết số tiền vay vốn từ Ngân hàng, mua sắm nhiều vật dụng trong gia đình như xe máy, tủ lạnh, xây dựng thêm chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và đã thoát khỏi danh sách hộnghèo của xã. Không những làm giàu cho gia đình, chị Thôm còn tích cực vận động, hướng dẫn cách nuôi dê sinh sản hiệu quả cho hội viên, phụ nữ nghèo trong xóm cùng vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, chị sẵn sàng hỗ trợ dê giống và bán dê giống với giá ưu đãi cho những hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy chị Hoàng Thị Thôm xứng đáng là gương điển hình của người phụ nữ làm kinh tếgiỏi, để nhiều chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong xã noi theo.

Tác giả bài viết: Hội LHPN huyện Trà Lĩnh