Phụ nữ Nguyên Bình học và làm theo Bác

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp Hội Phụ nữ (LHPN) huyện Nguyên Bình có nhiều cách làm hay, sáng tạo, huy động các nguồn lực phát triển kinh tế hộ gia đình, chăm lo đời sống cho hội viên (HV), phụ nữ, từng bước vươn lên thoát nghèo.
Chị Lý Thị Mui, xóm Bành Tổng, xã Thành Công (Nguyên Bình) được hỗ trợ mua bò cái sinh sản.
       Hội LHPN huyện có 18 cơ sở hội (17 xã, thị trấn và Hội Phụ nữ Công an huyện) với 6.528 HV, trong đó, trên 97% dân tộc Dao, Tày, Nùng, Mông. Để học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, các cấp Hội tổ chức tuyên truyền về công tác phụ nữ, vai trò, vị trí của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới cho 22.774 lượt người, qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực, làm thay đổi nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, HV. Hằng năm, 100% cán bộ Hội từ huyện đến cơ sở đề ra phương hướng phấn đấu, rèn luyện đạo đức, lối sống theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
       Điểm nổi bật là các cấp Hội tích cực giúp đỡ HV, phụ nữ nghèo, vận động HV đóng góp quỹ tiết kiệm từ 5 - 10 nghìn đồng/người/tháng, thu 602 triệu đồng, tạo điều kiện giúp 239 lượt HV, phụ nữ nghèo vay vốn chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả… Thành lập 14 câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật” tại 2 xã: Minh Tâm, Thành Công; thông qua các câu lạc bộ vừa tuyên truyền pháp luật cho HV, phụ nữ, vừa vận động hỗ trợ nhau phát triển kinh tế với số tiền tiết kiệm 270 triệu đồng, cho 165 lượt HV, phụ nữ vay phát triển sản xuất. Toàn huyện có 798 HV, phụ nữ tham gia tiết kiệm số tiền trên 577 triệu đồng, có 67 nhóm thuộc các chương trình, dự án cho 154 lượt HV, phụ nữ vay phát triển kinh tế.
       Từ việc đóng góp vào quỹ tiết kiệm, lồng ghép các nguồn lực từ các nhà hảo tâm, Hội LHPN tỉnh và Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ 11 gia đình HV, phụ nữ nghèo, cận nghèo xây mới và sửa chữa nhà ở (mỗi nhà được hỗ trợ từ 20 - 30 triệu đồng). Gia đình chị Bàn Mùi Kiều, dân tộc Dao, xóm Cảm Tẹm, xã Hoa Thám thuộc hộ cận nghèo, được hỗ trợ 25 triệu đồng xây nhà ở. Chị Kiều chia sẻ: Gia đình tôi có 6 người, vợ chồng tôi không có việc làm ổn định, nhà ở đã xuống cấp nhiều năm nhưng không có kinh phí làm nhà mới. Được các cấp chính quyền huyện, xã và Hội LHPN huyện quan tâm, nay gia đình xây được ngôi nhà cấp 4, mái lợp tôn chống nóng, nền lát gạch hoa.
        Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, những năm gần đây, Hội LHPN huyện thành lập 45 mô hình tiết kiệm tiền mặt, tiết kiệm chất đốt, tiết kiệm điện, hũ gạo tình thương, nuôi lợn nhựa tiết kiệm..., thu hút 1.475 HV, phụ nữ tham gia. Từ năm 2017 đến nay, mô hình tiết kiệm cấp huyện với 20 thành viên, đóng góp 50 nghìn đồng/người/tháng, thu gần 60 triệu đồng, hỗ trợ mỗi hộ từ 12 - 14 triệu đồng không tính lãi; hỗ trợ 1 con bò cái sinh sản cho các hộ, nuôi trong thời gian 36 tháng. Từ 5 con bò hỗ trợ 5 hộ gia đình ban đầu, đến nay phát triển lên 15 con, từ mô hình đã giúp 2 hộ thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều.
new picture 1
Gia đình chị Bàn Mùi Kiều, dân tộc Dao, xóm Cảm Tẹm, xã Hoa Thám được hỗ trợ 25 triệu đồng xây dựng nhà ở.

Là 1 trong 5 hộ được hỗ trợ mua bò cái sinh sản, chị Lý Thị Mui, xóm Bành Tổng, xã Thành Công cho biết: Năm 2018, gia đình được Hội LHPN huyện hỗ trợ mua bò cái sinh sản trị giá 14,4 triệu đồng, đến nay, gia đình có 5 con bò, trị giá trên 60 triệu đồng. Đây là tài sản lớn nhất của gia đình, cảm ơn các cấp Hội Phụ nữ quan tâm, giúp đỡ.
Ngoài ra, Hội triển khai nhiều phong trào, hoạt động thu hút các HV đóng góp 8.259 ngày công lao động làm đường nông thôn, tu sửa đường liên xóm; hiến 5.085 m2  đất làm các tuyến đường; ủng hộ 59 triệu đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục thiên tai; giúp nhau 9.040 ngày công lao động; hỗ trợ 1.436 kg gạo... Thông qua các hoạt động hỗ trợ, tạo sự gắn kết giữa các thành viên, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, nhiều HV, phụ nữ vươn lên thoát nghèo, góp phần giảm hộ nghèo xuống còn 1.502 hộ, chiếm trên 26%.
       Theo Chủ tịch Hội LHPN huyện Nguyên Bình Triệu Thị Hoa, hiện nay Hội tiếp tục tuyên truyền, vận động HV, phụ nữ trong toàn huyện không ngừng đổi mới, sáng tạo trong học và làm theo Bác bằng các mô hình, hoạt động thiết thực, hiệu quả, phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và xây dựng các chi hội ngày càng vững mạnh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thuấn - Báo Cao Bằng Điện tử