Các cấp Hội phụ nữ tích cực triển khai công trình, phần việc Chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021

Năm 2016 là năm diễn ra sự kiện quan trọng đối với các cấp Hội phụ nữ đó là tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Cao Bằng lần thứ XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Cao Bằng lần thứ XV, nhiệm kỳ 2016 – 2021 là sự kiện chính trị của tỉnh, là ngày hội lớn của Phụ nữ các dân tộc trong tỉnh.
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh và Câu lạc bộ nữ Doanh nhân tỉnh trao mái ấm tình thương cho gia đình Hội viên phụ nữ nghèo  tại xóm Nà Nọi 2, xã Lang Môn, huyện Nguyên Bình (Công trình chào mừng đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021).
        Để các hoạt động chào mừng sự kiện đó có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, BTV Hội LHPN tỉnh đã ban hành Hướng dẫn số 11/HD-BTV ngày 29/02/2016, chỉ đạo Hội LHPN 13 huyện/thành Hội, các đơn vị trực thuộc hướng dẫn cơ sở Hội triển khai tổ chức các hoạt động xây dựng công trình, phần việc chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021; đồng thời phát động đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp, giao chỉ tiêu thi đua cụ thể cho mỗi huyện/thành Hội, đơn vị trực thuộc xây dựng được ít nhất 01 công trình, phần việc, sản phẩm có chất lượng do cán bộ, hội viên phụ nữ ủng hộ với tinh thần tự nguyện tham gia đóng góp.
     Sau 8 tháng triển khai thực hiện, đến ngày 20/10/2016, 100% các đơn vị triển khai thực hiện các hoạt động chào mừng Đại hội, kết quả cụ thể như sau: xây dựng được 27 nhà “Mái ấm tình thương” cho 27 hộ gia đình phụ nữ nghèo, phụ nữ nghèo làm chủ hộ, trị giá 570.000.000đ (mỗi nhà được hỗ trợ từ 15.000.000đ - 30.000.000đ). Trong đó 23 nhà là kết quả vận động/ủng hộ/hỗ trợ giúp đỡ của 13 huyện/thành Hội; 01 nhà của Hội phụ nữ Công an tỉnh; 01 nhà của Câu lạc bộ
Nữ doanh nhân tỉnh; 02 nhà của Hội LHPN tỉnh phối hợp với quĩ Vì người nghèo của tỉnh do UBMTTQ tỉnh quản lý.
      Song song với việc ủng hộ/hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm tình thương”, các cấp Hội vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới tại địa phương như: Tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền sửa chữa/mở đường giao thông nông thôn, xây dựng công trình bể chứa nước sạch, di rời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà… Kết quả: đã vận động thêm được 239.000.000đ, 6.223 công lao động để mở 64 km đường giao thông nông thôn; xây dựng 01 bể chứa nước sạch cho trường Tiểu học thị trấn Bảo Lạc; chăm sóc vườn hoa cây cảnh tại cơ quan/đơn vị; hỗ trợ 30 hộ gia đình hội viên phụ nữ di rời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn; thăm tặng quà gia đình hội viên phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ mồ côi/trẻ khuyết tật; hỗ trợ con giống cho phụ nữ nghèo làm chủ hộ... (Tiêu biểu có Hòa An, Bảo Lạc, Thạch An, Trùng Khánh, Thành phố, Phụ nữ BCHQS tỉnh, BCHBP tỉnh…).
Đặc biệt, Hội LHPN các xã biên giới đã phối hợp chặt chẽ với các Đồn Biên phòng, chính quyền địa phương vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia thực hiện các hoạt động như: Phát quang đường biên, mốc giới, nạo vét kênh mương thủy lợi, tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng cây xanh, tu sửa các công trình công cộng…
Các hoạt động tuyên truyền, vận động, ủng hộ thực hiện xây dựng các công trình, phần việc chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy/chính quyền các cấp, sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, đặc biệt là sự nhiệt tình ủng hộ tham gia của cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn tỉnh. Các công trình, phần việc của các đơn vị đều đảm bảo chất lượng và thực sự có ý nghĩa đối với người tham gia cũng như người thụ hưởng góp phần nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến các tầng lớp hội viên, phụ nữ trên toàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lâm - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh