Chương trình Nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi hội giai đoạn 2017 – 2021 của Hội LHPN tỉnh Cao Bằng

Ngày 17/7/2017, Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh ban hành Chương trình nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi hội giai đoạn 2017 - 2021 để thực hiện nhiệm vụ đột phá của Nghị quyết Đại hội ĐBPN tỉnh lần thứ XV nhiệm kỳ 2016 - 2021 nhằm tổ chức sinh hoạt Chi hội đảm bảo theo quy định. Nâng cao chất lượng sinh hoạt của Chi hội; xây dựng đội ngũ cán bộ Chi hội trưởng có năng lực, kiến thức, kỹ năng công tác vận động quần chúng, tập hợp được đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia hoạt động Hội.
       Chương trình đề ra các mục tiêu: 100% Chi hội trưởng phụ nữ được tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác phụ nữ ít nhất 01 lần/nhiệm kỳ. Các cấp Hội lựa chọn ít nhất 01 Chi hội còn hạn chế để tập trung chỉ đạo, hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Hội, kỹ năng điều hành sinh hoạt Hội. 100% Chi hội tổ chức sinh hoạt theo quy định của Điều lệ Hội. Phấn đấu không có Chi hội có tỷ lệ thu hút, tập hợp hội viên dưới 50%. 100% Chi hội xây dựng được lực lượng hội viên nòng cốt, tỷ lệ hội viên nòng cốt đạt từ 18 - 20%, 98% chi hội xây dựng được quỹ hội để hoạt động; 100% chi hội có sổ theo dõi hoạt động chi hội, số lượng hội viên. 95% Chi hội phụ nữ xếp loại phong trào từ khá trở lên, trong đó 35% trở lên đạt loại vững mạnh, không có chi hội xếp loại yếu.
       Nhiệm vụ, giải pháp thực hiện
       Thứ nhất, Hằng năm, tổ chức rà soát, đánh giá lại chất lượng hoạt động của các Chi hội; nâng cao chất lượng hoạt động chi, tổ, có kế hoạch hỗ trợ, hướng dẫn đối với những chi hội xếp loại trung bình, yếu kém.
       Thứ hai, Thường xuyên củng cố, kiện toàn kịp thời đội ngũ cán bộ Chi hội phụ nữ. Chủ động, sáng tạo trong xây dựng quỹ hội, hội phí; thực hiện tốt việc bình bầu khen tặng danh hiệu “Chi hội trưởng xuất sắc” hàng năm.
       Thứ ba, Xây dựng đội ngũ Chi hội trưởng có phẩm chất, trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ: Hằng năm, xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho đội ngũ cán bộ Chi hội trưởng. Nâng cao nhận thức, năng lực thông qua Hội thi Chi hội trưởng giỏi, biểu dương Chi hội trưởng xuất sắc, tiêu biểu; các hoạt động giao lưu trao đổi học tập kinh nghiệm công tác Hội...
       Thứ tư, Đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt Chi hội, hình thức sinh hoạt: Tổ chức sinh hoạt Chi hội bằng nhiều hình thức: Họp định kỳ, tọa đàm, hái hoa dân chủ, giao lưu, trao đổi những kinh nghiệm, sinh hoạt truyền thống... Các cấp Hội cơ sở vận dụng sáng tạo tổ chức các hoạt động đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của hội viên và phù hợp với tình hình, điều kiện địa phương.
       Thứ năm, Tổ chức buổi sinh hoạt chi hội, sinh hoạt nhóm, tổ phụ nữ cần lựa chọn nội dung sinh hoạt theo chuyên đề, sự kiện, bám sát nội dung cuốn Thông tin phụ nữ Cao Bằng phát hành hàng quý và thông tin phụ nữ Việt Nam số 8/3,  20/10. Thực hiện  trình tự, nội dung sinh hoạt Chi hội đảm bảo 4 bước (Công tác chuẩn bị; mở đầu một buổi sinh hoạt hội viên;tiến hành buổi sinh hoạt; kết thúc buổi sinh hoạt) theo tài liệu tập huấn cho chi hội trưởng.
       Hội LHPN tỉnh lựa chọn Chi hội Bản Ràn, xã Thái Học, huyện Bảo Lâm và Chi hội Bó Tờ, Thị trấn Hòa Thuận, huyện Phục Hòa làm điểm chỉ đạo của tỉnh thực hiện chương trình "Nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi hội giai đoạn 2017 - 2021" để nhân rộng.

Tác giả bài viết: Nông Thị THủy - Trưởng Ban Tổ chức Hội LHPN tỉnh