Đồng hành cùng phụ nữ phát triển kinh tế

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững gắn với những mô hình cụ thể. Hiệu quả từ các phong trào thi đua giúp nhiều hội viên, phụ nữ giảm nghèo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, vươn lên làm giàu chính đáng.
Hội viên phụ nữ xã An Lạc (Hạ Lang) xây dựng mô hình trồng mía đem lại thu nhập cao.

Quan tâm, hỗ trợ hội viên, phụ nữ có việc làm, tăng thêm thu nhập là nhiệm vụ quan trọng được các cấp Hội triển khai với nhiều hoạt động, phong trào thiết thực, như: phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề cho lao động nữ, tăng cường tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, thành lập các tổ hợp tác, tổ phụ nữ phát triển kinh tế... Qua đó, nhiều hội viên, phụ nữ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo chuỗi giá trị, tăng thu nhập và từng bước nâng cao vị thế trong gia đình và xã hội.

Hội LHPN huyện Quảng Hòa có 11.103 hội viên sinh hoạt tại 183 chi hội. Để giúp hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, trong năm, Hội LHPN huyện thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phối hợp với các ban, ngành mở các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng các loại giống ngô, lúa, chuyển đổi cây trồng, kỹ thuật trồng chè, cây ăn quả, cây lấy gỗ, kỹ thuật nuôi trâu vỗ béo. Duy trì các mô hình tiết kiệm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tại các cơ sở hội.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Quảng Hòa Hoàng Thị Gấm chia sẻ: Năm 2021, Hội tổ chức 8 lớp tập huấn kỹ thuật tại các xã Độc Lập, Tự Do, Chí Thảo, Phúc Sen..., thu hút 463 hội viên tham gia; vận động 106 hộ di dời gia súc ra khỏi gầm sàn, nhà ở, hỗ trợ 15 hộ gia đình có phụ nữ làm chủ hộ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Trong năm 2021, Hội LHPN huyện Quảng Hòa phối hợp giải ngân Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế cho 139 hộ vay hơn 1,9 tỷ đồng; tiếp tục triển khai dự án Ngôi làng hy vọng 2 với kinh phí gần 2,5 tỷ cho 144 hộ vay. Phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 2.027 hộ vay 121,7 tỷ đồng phát triển kinh tế.

img 3737

Hợp tác xã Nông nghiệp sạch tại xóm Đầu Cầu 1, xã Quảng Hưng (Quảng Hòa) thu hút nhiều hội viên phụ nữ tham gia, cho hiệu quả kinh tế cao.

Chị Triệu Thị Nhung, xóm Đầu Cầu 2, xã Quảng Hưng (Quảng Hòa) cho biết: Gia đình tôi thuộc hộ nghèo. Năm 2019, thông qua nguồn vốn vay ủy thác của Hội LHPN xã với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, tôi vay 50 triệu đồng phát triển mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo. Đến nay, gia đình tôi trả hết nợ, đàn gia súc của gia đình phát triển lên 12 con, thu nhập ổn định từ 50 - 70 triệu đồng/năm. Đầu năm 2021, thông qua nguồn vốn vay ủy thác của Hội LHPN xã với Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tôi vay 100 triệu đồng đầu tư xây dựng mô hình rau sạch hữu cơ. Vườn rau hơn 1.000 m2 của gia đình đang vào vụ thu hoạch, ước tính từ các loại rau màu cho thu nhập 35 - 50 triệu đồng. Thông qua nguồn vốn vay ủy thác, gia đình tôi có nguồn vốn để xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Đồng hành cùng hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, hằng năm Hội LHPN tỉnh giao các cấp Hội LHPN trong tỉnh tổ chức đánh giá, phân loại hộ gia đình hội viên thuộc hộ nghèo; nghiên cứu các mô hình sản xuất mới, đánh giá hướng đi phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ, nhất là chị em đồng bào dân tộc thiểu số, vùng cao, nêu cao tinh thần tự lực, từng bước vượt khó, tích cực tham gia phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”... Đến hết năm 2021, Hội LHPN tỉnh tín chấp Ngân hàng Chính sách xã hội cho 17.240 hộ vay 916,6 tỷ đồng; tín chấp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho 705 hộ thuộc 98 tổ tiết kiệm vay 32,6 tỷ đồng; Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển do Hội LHPN tỉnh quản lý cho 279 nhóm/1.785 thành viên vay trên 24 tỷ đồng.

img 3730

Mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo của gia đình chị Triệu Thị Nhung, xóm Đầu Cầu 2, xã Quảng Hưng (Quảng Hòa) cho thu nhập cao.

Với phương châm hướng về cơ sở, Hội LHPN tỉnh tăng cường chỉ đạo các cấp Hội động viên hội viên, phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Theo đó, các cấp Hội tổ chức và triển khai cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Xây dựng nông thôn mới”. Đến nay, Hội vận động hội viên, phụ nữ tham gia 160.504 ngày công lao động tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nạo vét kênh mương, tu sửa đường liên thôn, xóm; di dời 331 chuồng gia súc ra khỏi gầm sản nhà ở; xây 231 nhà tiêu hợp vệ sinh, 135 lò đốt rác, 240 tuyến đường phụ nữ tự quản, trong đó có 119 tuyến đường hoa.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nông Thị Tuyết cho biết: Phát huy những kết quả đạt được, các cấp Hội LHPN trên địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách giảm nghèo đến hội viên, phụ nữ; hướng dẫn, khuyến khích hội viên, phụ nữ phát huy nội lực, tiếp cận vốn từ các tổ chức tín dụng; nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tăng cường các hình thức hỗ trợ hội viên, phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh…

Tác giả bài viết: Thủy Tiên - Báo Cao Bằng Điện tử