Các cấp hội phụ nữ chung sức, đồng lòng thực hiện “mục tiêu kép”

Thời gian qua, dịch Covid-19 làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của hội viên, phụ nữ (HV,PN), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh bám sát các văn bản của Hội cấp trên, cấp ủy, chính quyền địa phương và căn cứ điều kiện thực tế trên địa bàn để tổ chức, vận động HV,PN chung sức, đồng lòng thực hiện “mục tiêu kép” vừa tham gia phòng, chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ HV,PN phát triển kinh tế.
Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố tặng quà cán bộ, chiến sĩ chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Thị Hoa.

Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh kịp thời chỉ đạo các cấp Hội tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Tổ chức tuyên truyền, vận động HV,PN thực hiện nghiêm thông điệp “5K”, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch và tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế; cập nhật, chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh từ các kênh thông tin chính thông lên trang thông tin điện tử Phụ nữ Cao Bằng, Fanpage, Facebook, Zalo của Hội.

Phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, hướng về tuyến đầu chống dịch, để động viên cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng trong bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp Hội triển khai các hoạt động tổ chức thăm hỏi, động viên các tổ, chốt biên giới với hoạt động hỗ trợ gói bánh chưng, tặng các phần quà Tết. Tham gia công tác hậu cần, phối hợp với cán bộ, chiến sĩ chuẩn bị bữa ăn, đảm bảo sức khỏe cho người dân thực hiện cách ly; phối hợp giám sát hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh. 100% cơ sở hội triển khai chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”, tích cực vận động cán bộ, HV,PN, các nhà hảo tâm ủng hộ, hỗ trợ đồng bào miền Nam bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 với số tiền trên 216 triệu đồng. Bên cạnh đó, thực hiện chương tình “chung tay tiêu thụ nông sản” cho các vùng bị ảnh hưởng dịch Covid-19 do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, các cấp Hội trong toàn tỉnh hưởng ứng tiêu thụ trên 2 tấn vải thiều, nhãn, tỏi...

Song song với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp Hội đổi mới phương thức làm việc, điều chỉnh linh hoạt kế hoạch hoạt động, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, triển khai công việc; hướng dẫn, khuyến khích HV,PN tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến. Vì vậy, các phong trào hỗ trợ HV,PN phát triển kinh tế được kịp thời thực hiện như: phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề cho lao động nữ, tăng cường tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, thành lập các tổ hợp tác, tổ phụ nữ phát triển kinh tế... Nhiều HV,PN mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng thu nhập và từng bước nâng cao vị thế trong gia đình và xã hội. Tiếp tục thực hiện hoạt động giúp phụ nữ thoát nghèo đa chiều có địa chỉ và hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bằng 60.896 ngày công lao động, cho vay không tính lãi hơn 2,5 tỷ đồng, cho mượn 310.872 mđất canh tác; tiếp tục duy trì, hỗ trợ nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình “phụ nữ phát triển kinh tế”.

Để giúp phụ nữ khởi nghiệp, Hội LHPN tỉnh ký ủy thác với các ngân hàng trên địa bàn cho hội viên vay vốn. Tính đến hết năm 2021, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho 17.240 hộ vay 916,6 tỷ đồng tại 658 tổ tiết kiệm và vay vốn; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh cho vay tổng dư nợ 32,6 tỷ đồng tại 98 tổ tiết kiệm và vay vốn với 705 hộ vay; Quỹ “Hỗ trợ phụ nữ phát triển” với tổng dư nợ trên 25 tỷ đồng với 281 nhóm tín dụng - tiết kiệm cho 1.798 thành viên vay. Thông qua Đề án 939 - “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, năm 2021, Hội LHPN tỉnh tổ chức 3 lớp tập huấn hướng dẫn viết đề xuất ý tưởng, lập kế hoạch phát triển sản xuất, kinh doanh; tổ chức hoạt động truyền thông khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ; đã hỗ trợ 63 phụ nữ khởi sự, khởi nghiệp; phối hợp đào tạo nghề cho 335 lao động nữ.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của các cấp Hội, góp phần lan tỏa, tuyên truyền đến từng cán bộ, HV,PN và người dân tinh thần mỗi người đóng góp một phần công sức của mình vào cuộc chiến chống dịch Covid-19, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội, thể hiện phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam “tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Oanh - Báo Cao Bằng Điện tử