Chị Hoàng Thị Mến - Hội viên phụ nữ xóm Tâử Thoong, xã Ngọc Động, huyện Quảng Uyên - Điển hình về phát triển kinh tế

Là phụ nữ còn rất trẻ, mới lập gia đình, con còn nhỏ gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 2015, vợ chồng chị không có tiền vốn để đầu tư sản xuất chăn nuôi, trồng trọt, kiến thức khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cũng rất hạn chế. Được tham gia gia vào hội viên hội phụ nữ xóm. Mặc dù con còn nhỏ nhưng chị rất tích cực tham gia các cuộc sinh hoạt hội và được tiếp cận nhiều chị em trong nhiều lứa  được chia sẻ về các nuôi dạy con, các kinh nghiệm làm ăn. Chị thấy có nhiều mặt thuận lợi. qua nhiều cuộc sinh hoạt chị đã hiểu ra muốn vượt qua khó khăn phải chị khó và mạnh dạn. Từ đó chị đã xin tham gia các cuộc tập huấn do các xã, huyện tổ chức, khi được tập huấn có kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt chị mạnh dạn bàn bạc thống nhất với chồng vay vốn để chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Năm đó chị được Hội phụ nữ xã tạo điều kiện vay 50 triệu đồng từ vốn vay ngân hàng Chính sách xã hội. Nguồn vốn này thực sự như chiếc phao cứu sinh đúng lúc đối với gia đình chị, cộng với nguồn vốn mượn gia đình hai bên nội, ngoại. Từ các nguồn vốn này với kiến thức khoa học kỹ thuật được học, vợ chồng chị Mến bắt làm mô hình kinh tế vườn, truồng trại (gồm chuồng nuôi lợn, trâu, bò). Ban đầu chị đầu tư nuôi vài con lợn thịt, cộng với mức cung trên thị trường thịt lợn hơi, nên các sản phẩm gia đình chị đều tiêu thụ nhanh. Tuy làm ăn không phải lúc nào cũng thuận lợi, đôi lúc cũng gặp khó khăn do dịch bệnh, giá cả thị trường không ổn định, nhưng vợ chồng chị không nản chí, cố gắng tham khảo các tài liệu khoa học kỹ thuật, kiến thức phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm để vượt qua. Hiện nay gia đình đã đứng vững với mô hình kinh tế chuồng trại lúc nào trong chuồng cũng có từ 20 đến 25 con lợn thịt, mỗi năm xuất 02 lứa; 02 con trâu, vừa mở hàng bán thức ăn gia súc, gia cầm cho chị em vay không lấy lãi ngoài ra còn bán các loại máy móc như máy cày, máy bừa... hằng năm thu nhập được gần 200 triệu đồng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị còn là một người mẹ, người vợ hiền biết nuôi con khỏe, dạy con ngoan, học giỏi. Đến nay, gia đình chị Mến đã khá giả hơn nhưng chị  chưa dừng lại ở mức thu nhập với hiện tại mà vợ chồng chị quyết định mở rộng mua thêm 01 ô tô chở hàng hóa. Chị là điển hình cho mẫu người phụ nữ Việt Nam luôn vượt qua mọi khó khăn, tìm tòi, hỏi, dám nghĩ, dám làm để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Những điển hình làm kinh tế giỏi như chị đang góp phần trực tiếp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Tác giả bài viết: Hội LHPN huyện Quảng Uyên