Chi hội Phụ nữ xóm Bó Báng, xã Nam Tuấn huyện Hòa An - Thực hiện tốt phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế

Xóm Bó Báng, xã Nam Tuấn, có 40 hộ gia đình, được thành lập 1 chi hội phụ nữ gồm 40 hội viên sinh hoạt thường xuyên. Hiện nay xóm có 5 hộ nghèo, trong đó có 1 hộ nghèo do hội viên phụ nữ làm chủ hộ. trong năm qua thực hiện phong trào “phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế” được chi hội quan tâm và triển khai sâu rộng trong hội viên phụ nữ, chú trọng quan tâm đến hội viên phụ nữ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, đề ra những biện pháp giúp đỡ cụ thể, phù hợp với từng hoàn cảnh của từng hộ và điều kiện của địa phương. Phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” chi hội đã giúp đỡ và ủng hộ chị Đinh Thị Định là hội viên phụ nữ nghèo làm chủ hộ là 700.000 đồng, giúp gia đình ngày công lao động là 38 công. Chi hội phụ nữ xóm đã xác định việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững, tạo việc làm tăng thu nhập cho hội viên là một trong ba nhiệm vụ quan trọng của Hội, nhằm hỗ trợ giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo của địa phương. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Chi hội đã có nhiều hình thức giúp đỡ các chị trong xóm phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững: Giúp ngày công lao động, nhất là trong thời vụ thuốc lá, cấy lúa xuân, tổ chức giúp được 138 công; cho vay tiền không tính lãi được 18.500.000,đ; cho nhau mượn đất trồng thuốc lá 7.000m2; mượn con giống, đến khi xuất chuồng mời hoàn trả vốn: 12 con lợn. Chi hội phối hợp với ngân hàng Chính sách xã hội cho hội viên vay phát triển kinh tế với tổng dư nợ là 1.302 triệu đồng/32 hộ, chi hội vận động hội viên thực hiện quỹ hỗ trợ sản xuất tại chi hội, mỗi hội viên đóng 100.000/ năm/hội viên, hiện nay số quỹ tại chi hội là 18.600.000 đồng và cho 6 hội viên vay để phát triển xản xuất. Với những cách làm trên, chị em hội viên phụ nữ từng bước phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, nhiều gia đình hội viên còn thuộc diện khá giả trong xóm. Từ đó, hội viên phụ nữ Chi hội luôn phấn khởi, tin tưởng, nêu cao tinh thần đoàn kết, chia sẻ giúp đỡ nhau. “Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” do Hội phụ nữ xã Nam Tuấn phát động trong những năm qua không chỉ làm thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất, giúp nhiều hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tác giả bài viết: Hội LHPN huyện Hòa An