Chị Lý Thị Phai - Hội viên phụ nữ xóm Làng, xã Hồng Sỹ, huyện Hà Quảng - Điển hình về phát triển kinh tế

Chị và gia đình nhận thấy thế mạnh ở địa phương thích hợp với chăn nuôi bò vì có bãi chăn thả, địa hình đồi núi sẵn có, nguồn thức ăn xanh, ngoài chăn thả có thể nuôi nhốt, không phải tốn thêm vốn đầu tư, chỉ tốn công chăm sóc, chị mạnh dạn mua 01 con bò sinh sản. Hiện nay gia đình chị đã có 4 con bò cái giống và 6 con bò bê, trong tháng vừa qua gia đình chị đã bán đi 3 con bò bê được hơn 50 triệu đồng để phục vụ nhu cầu cho gia đình. Ngoài việc tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi, cách phòng bệnh, chị cùng gia đình tích cực học hỏi kinh nghiệm thực tế ở những người đi trước. Từ thực tế cho thấy chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế, chị tiếp tục vay vốn từ anh em họ hàng mua những con bò gầy đem về nuôi vỗ béo, trung bình mỗi năm nuôi từ 4 - 5 lứa, mỗi lứa nuôi 3 con, trong năm trung bình xuất bán khoảng 10 - 12 con/năm bò vỗ béo, trung bình lãi 2 - 4 triệu đồng/con. Để đảm bảo nguồn thức ăn cho bò, gia đình chị tận dụng những bãi đất đồi trồng khoảng gần 600 m2 cỏ voi, cỏ VA06; tận dụng thêm các phụ phẩm từ nông nghiệp như: thân cây ngô, cây lạc ... với những sản phẩm này, trong mùa đông gia đình thực hiện phương pháp ủ chua thức ăn cho bò nên nguồn thức ăn luôn được đảm bảo. Từ chăn nuôi bò sinh sản, bò vỗ béo mỗi năm gia đình chị thu về gần 100 triệu từ việc trồng trọt, chăn nuôi và gia đình chị đã thoát được nghèo.

Tác giả bài viết: Hội LHPN huyện Hà Quảng