Hội LHPN huyện Hạ Lang đẩy mạnh việc nhân rộng Mô hình “chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch” và hoạt động xây dựng Nông thôn mới

Để phát huy hơn nữa vai trò của Hội Phụ nữ trong việc xây dựng Nông thôn mới, trong 9 tháng đầu năm 2019, các cấp Hội Phụ nữ trong toàn huyện đã triển khai việc xây dựng mô hình “ chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch” đến cán bộ, hội viên phụ nữ với mục tiêu nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, giúp cho hội viên phụ nữ có thêm kiến thức, hiểu và nắm chắc hơn về 8 tiêu chí của cuộc vận động, từ đó tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình chuyển đổi hành vi, thực hiện hiệu quả về vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, giảm hộ nghèo, tăng hộ khá, xây dựng thôn xóm bình yên, không có người vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội.
       Từ việc thành lập mô hình điểm ở xã Thái Đức đến nay đã xây dựng được 12 mô hình “Chi Hội Phụ nữ 5 không, 3 sạch” tham gia xây dựng NTM tại các xã, thị trấn đã thu hút 360 hội viên tham gia, các cơ sở Hội đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn hội viên thực hiện 19 tiêu chí xây dựng NTM và xây dựng gia đình theo 8 tiêu chí “5 không, 3 sạch” (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) bằng nhiều hình thức phong phú và thiết thực: vận động hội viên phụ nữ ra quân dọn vệ sinh môi trường trên các đoạn đường tự quản, gắn biển các tuyến đường tự quản tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT huyện hỗ trợ xóm Pò Măn xã Thị Hoa là xã về đích Nông thôn mới năm 2020 02 lò đốt rác trị giá 5.000.000đ, hỗ trợ di dời 23 chuồng ra súc ra khỏi gầm sàn nhà với số tiền trên 40 triệu đồng, chị em phụ nữ các cơ sở Hội tham gia làm đường giao thông nông thôn 4.925m với gần 1000 công lao động.
        Việc nhân rộng mô hình đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong cán bộ, hội viên phụ nữ, giúp chị em, các thành viên trong gia đình nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện các tiêu chí “5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới, tích cực thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, từng bước góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Tác giả bài viết: Hội LHPN huyện Hạ Lang