Kết quả Hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường" Ngày môi trường thế giới năm 2020 của các cấp Hội LHPN tỉnh Cao Bằng

Hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường”, "Ngày môi trường thế giới năm 2020" “Tháng hành động vì môi trường”. Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo cơ sở Hội chủ động phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường lồng ghép với triển khai các hoạt động công tác Hội để nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ về công tác bảo vệ môi trường, đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó biến đổi, tăng cường quản lý tài nguyên, chiến lược quốc gia bảo vệ môi trường lồng ghép với triển khai thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, xây dựng nông thôn mới; chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức hoạt động trong công tác bảo vệ môi trường; biểu dương các điển hình tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong bảo vệ môi trường, tư vấn cho những hộ gia đình chưa thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, đạt được một số kết quả:

ha phat dongPhối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng về chính sách, pháp luật của nhà nước về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, quản lý chất thải rắn, chất thải nhựa, ứng phó biến đổi khí hậu; vận động hội viên phụ nữ tham gia xuống đường tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, trồng cây xanh, thu gom xử lý rác thải, tuyên truyền người dân hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần,… với 186 cuộc có 9.487 lượt chị em tham gia.
        Lồng ghép với hội nghị, tọa đàm, sinh hoạt chi tổ hội gắn với triển khai các nội dung tuyên truyền về Tuần lễ phòng chống thiên tai, Ngày gia đình Việt Nam, Tháng hành động Quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình và tháng hành động vì trẻ em tuyên truyền kiến thức về bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, ứng phó với biến đổi khí hậu… được 213 cuộc với 10.437 lượt chị em tham gia; phối hợp với cac ban ngành liên quan cùng cấp treo băng rôn, khẩu hiệu tuyền truyền tại các điểm trung tâm và nơi công cộng

ha lam dg hao
         Gắn với triển khai thực hiện các hoạt động của Hôi, các cấp Hội LHPN trong toàn tỉnh đã chủ động tuyên truyền tới hội viên phụ nữ, người dân về mục đích, ý nghĩa tháng hành động vì môi trường và chủ đề Ngày môi trường thế giới năm 2020 gắn với tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên phụ nữ tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường thực hiện 3 sạch góp phần xây dựng nông thôn mới, xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Tập trung tuyên truyền các nội dung: Sử dụng hợp lý và tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên; không đốt, chặt phá, khai thác rừng bừa bãi; trồng nhiều cây xanh, bảo vệ nguồn nước; không săn bắn và tiêu thụ động vật hoang dã, có nguy cơ tiệt chủng; không tham gia các hoạt động buôn bán và xuất khẩu các loài động vậ, thực vật quý hiếm; bảo tồn nơi cư trú các loài sinh vật; bảo vệ động vật bản địa, hạn chế nhập các loài sinh vật ngoại lai (ốc bướu vàng, rùa tai đỏ...) đa dạng hóa giống cây trồng, vật nuôi; thực hiện tốt các biện pháp chống ô nhiễm môi trường và chống rác thải nhựa; tích cực tham gia ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu; hướng dẫn kỹ năng, hỗ trợ hội viên, phụ nữ giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu… được 194 cuộc với 9.892 lượt chị em tham gia.
        Hội viên phụ nữ chủ động tham gia ra quân làm vệ sinh môi trường, phân loại, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng  chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ, hệ thống thoát nước; thực hiện các hoạt động thu gom, xử lý chất thải nhựa, túi ni lông tại các chợ, các khu dân cư, hộ gia đình, trồng dặm hoa tại các tuyến đường hoa, tuyến đường phụ nữ tự quản,...  có 4074 người tham gia ra quân tổng vệ sinh thu gom, phân loại rác thải được 61 tấn; khơi thông cống rãnh, kênh mương nội đồng 32,5km; phát quang đường làng, ngõ xóm, các tuyến đường tự quản… 102,5km; vệ sinh ngoài đồng được trên 30 ha, đây là hoạt động bảo vệ môi trường gắn với chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp của các đơn vị (tiêu biểu có có huyện Bảo Lâm, Hòa An, Trùng Khánh, Hà Quảng,...); tuyên truyền vận động phụ nữ tham gia giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường tại địa phương,... kết quả tham gia được 11 cuộc với 23 lượt người tham gia; tổ chức tuyên truyền giới thiệu về những gương điển hình, chi hội phụ nữ tiêu biểu trong bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, xây dựng nông thôn mới trên trang Thông tin điện tử của Hội.
        Thông qua triển khai các hoạt động trong “Tháng hành động vì môi trường” nhằm hưởng ứng Ngày môi trường thế giới năm 2020 góp phần nâng cao nhận thức trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân về vai trò tầm quan trọng đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, phục hồi sinh thái và làm trong lành nguồn nước, giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng gia đình "5 không 3 sạch”, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Tác giả bài viết: Ban Gia đình xã hội - Hội LHPN tỉnh