Phụ nữ xã Trường Hà thi đua sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Mô hình nuôi cá Tầm tại xã Trường Hà, Hà Quảng
       Hoạt động khởi nghiệp, phát triển kinh tế được Hội LHPN xã Trường Hà luôn quan tâm và đẩy mạnh trong những năm gần đây. Năm 2020 Hội LHPN xã đã có 02 hội viên tham gia tập huấn Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo – kết nối thành công” do tỉnh Hội phụ nữ tổ chức. Các hội viên đã được trang bị những kiến thức cơ bản lập kế hoạch sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực kinh doanh, hướng dẫn quy trình thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết ... tạo động lực cho chị em  thực hiện phát triển triển kinh tế. Hiện nay trên địa bàn xã Trường Hà có 12 mô hình kinh tế với nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh như bán hàng tạp hóa, sản xuất nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh vật liệu xây dựng ... Các mô hình có hiệu quả kinh tế cao, tạo thu nhập ổn định khoảng 80 – 120 triệu/ năm cho các hộ gia đình. Có một số mô hình còn góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động như mô hình kinh doanh vật liệu xây dựng của hội viên Hoàng Thị Giăng ở xóm Hòa Mục tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức thu nhập trung bình từ 4 – 5 triệu đồng/tháng.
       Tiếp tục duy trì thực hiện việc tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ vay vốn ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế gia đình và vận động chị em thực hiện đúng mục đích cho vay và trả vốn, lãi đúng thời gian quy định. Đến ngày 15/12/2020 tổng dư nợ thông qua tổ chức Hội quản lý 7.930 triệu đồng; tại 6 tổ vay vốn, có 242 hộ vay với số dư tiết kiệm 130.013.933 đồng. Kiểm tra hoạt động vay vốn và các món vay vừa giải ngân trong vòng 30 ngày tại tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội quản lý.Vận động hội viên giúp nhau phát triển kinh tế gia đình: giúp vốn không lãi: 62. 000 000 đồng; giúp ngày công lao động 740 công; giúp con giống  gà, vịt, lợn: 80 con, giúp nhau về đất canh tác: 2.8 ha; ngoài ra các chị em phụ nữ còn giúp ngày công các gia đình chính sách được 95 công tiêu biểu là Chi hội Bản Hoàng giúp cấy, giúp thu hoạch hoa màu.
       Trong năm 2020 Hội LHPN xã Trường Hà đã triển khai nhiều hoạt động phong trào của Hội phát động, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với thực hiện xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, Chỉ đạo các chi hội vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nạo vét mương được 56 cuộc/1591 lượt hội viên tham gia, duy trì việc vệ sinh các tuyến đường phụ nữ tự quản. Hội cũng chỉ đạo các chi hội Nặm Lìn, Bản Hoong, Bản Hoàng, Cốc Sâu, Hồng Việt thực hiện tốt công tác duy tu bảo dưỡng các tuyến đường do Hội quản lý.
       Bà Nông Thị Diệp – Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Hà cho biết: Hiện nay Hội LHPN xã luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp Hội cho phụ nữ phát triển kinh tế. Trong thời gian tới Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế để chào mừng Đại hội Đại biểu Phụ nữ các cấp trong năm 2021 và hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thức XIII của Trung ương Hội LHPNVN.

Tác giả bài viết: Bế Thị Hương - Trường Chính trị Hoàng Đình Giong