TỈNH CAO BẰNG CHỈ ĐẠO TRIỂN KHAI CÁC HOẠT ĐỘNG "ĐỒNG HÀNH CÙNG PHỤ NỮ BIÊN CƯƠNG"

Thứ năm - 26/04/2018 15:24
Đ/c Hà Nhật Lệ - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh và Đ/c Phan Văn Thượng - Phó chỉ huy trưởng, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh trao học bổng cho các em học sinh tại xã Cải Viên, huyện Hà Quảng
       Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018 – 2020 do TW Hội LHPN Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng Việt Nam phối hợp chỉ đạo tổ chức là hoạt động ý nhĩa, thiết thực nhằm huy động sự tham gia của các cấp Hội phụ nữ và BĐBP trong toàn tỉnh chung tay hướng về các xã biên giới đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, với các hoạt động thiết thực tập trung về nội dung, hình thức hoạt động và vận động được các nguồn lực của các ban, ngành, đoàn thể; các tổ chức, cá nhân hảo tâm; của Hội phụ nữ và BĐBP các cấp góp phần đẩy mạnh thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của địa phương.
         Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Trung ương Hội và dự Lễ ra quân "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" giai đoạn 2018 - 2020 tại xã Đình Lập tỉnh Lạng Sơn, Hội LHPN tỉnh đã chủ động khảo sát 05 xã biên giới khó khăn để thực hiện Chương trình do Trung ương Hội phân công các tỉnh và đơn vị Trung ương Hội hỗ trợ; chỉ đạo các cấp cơ sở triển khai nhắn tin ủng hộ Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", đồng thời đề nghị cơ quan báo chí của tỉnh hỗ trợ tuyên truyền vận động nhắn tin bước đầu đạt kết quả; chủ động phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thống nhất xây dựng kế hoạch thực hiện: Giao chỉ tiêu và phân công mỗi đơn vị huyện/thành phố trực thuộc hỗ trợ 01 xã biên giới vùng 3 khó khăn nhất để triển khi thực hiện (trong đó có sự chung tay của đồn biên phòng phụ trách xã biên giới đó); chỉ đạo các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh tùy điều kiện thực tế sẽ nhận 01 xã biên giới chưa có trong dach sách phân công để hỗ trợ đảm bảo 100% xã biên giới khó khăn đều có hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ; phối hợp với Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" tại xã biên giới Cải Viên, huyện Hà Quảng, Cao Bằng. Hội LHPN tỉnh trao tiền hỗ trợ cho 5 hộ gia đình nghèo tại xã (mỗi xuất 500.000đ); trao 41 suất học bổng cho học sinh vượt khó (mỗi xuất 2.263.000đ) do Trung ương Hội vận động từ nguồn phi chính phủ của Mỹ trao tặng.
     Riêng Hội LHPN tỉnh  được phân công hỗ trợ xã Phong Nặm, huyện Trùng Khánh thực hiện Chương trình đã tổ chức Khảo sát thực hiện giải ngân Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế để hỗ trợ 150 triệu đồng cho 15 thành viên thực hiện Mô hình "Chăn nuôi lợn" tại xã, đây là nguồn đóng góp của cán bộ công chức lao động cơ quan Hội LHPN tỉnh. Tiến hành khảo sát và xây dựng Kế hoạch Mô hình "Chăn nuôi lợn lai trắng kinh tế" hỗ Phụ nữ  giảm nghèo bền vững (Nguồn đề xuất từ Trung ương để hỗ trợ). Làm việc với Ban giảm nghèo và Hội LHPN xã Phong Nặm kết hợp trao tặng hỗ trợ 20 xuất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó (mỗi xuất 1 triệu đồng) do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trao tặng tại Lễ phát động Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã Đình lập, tỉnh Lạng Sơn kèm theo 20 xuất quà mỗi xuất trị giá 300.000đ do Quỹ Dasnet Charity fund hỗ trợ. Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 200 hội viên, phụ nữ. Ban tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã trao 50 triệu đồng từ nguồn ủng hộ trên hỗ trợ sinh kế cho 5 gia đình phụ nữ đặc biệt khó khăn của xã Phong Nặm, mỗi hộ 10 triệu đồng để mua lợn giống sinh sản phát triển kinh tế hộ gia đình. Tổng số tiền Ban tổ chức và đơn vị tài trợ đã hỗ trợ và tặng quà cho phụ nữ xã Phong Nặm trị giá 100 triệu đồng.
         Thời gian tiếp theo Hội LHPN và Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục phối hợp chỉ đạo các cấp Hội và các đồn Biên phòng trong toàn tỉnh tổ chức thực hiện kế hoạch và các hoạt động hỗ trợ Hội LHPN các xã biên giới khó khăn theo phân công có hiệu quả; tiếp tục tuyên truyền vận động nhắn tin ủng hộ Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương". Là cầu nối cùng với Hội LHPN các tỉnh, đơn vị Trung ương có thực hiện Chương trình trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Lục Thị Nga - PCT Hội LHPN tỉnh Cao Bằng