Hội LHPN huyện Trùng Khánh tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm 2020

Thứ hai - 20/07/2020 17:33
       Ngày 17/7/2020, BCH Hội LHPN huyện Trùng Khánh tổ chức hội nghị lần thứ 9 để sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm 2020. Tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN các xã, thị trấn có 42 đồng chí tham gia.
       Trong 6 tháng đầu năm Hội LHPN huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp hội cơ sở triển khai Phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", chủ động thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" và 3 nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội. Kịp thời phát hiện, biểu dương và giới thiệu được 37/64 gương điển hình trong phong trào thi đua, cuộc vận động, hoạt động các cấp Hội phụ nữ, thực hiện tuyên truyền tại cơ sở và gửi Hội LHPN huyện để lựa chọn biểu dương và tiếp tục tuyên truyền và báo cáo kết quả về Hội LHPN tỉnh.
       Chỉ đạo cơ sở Hội triển khai kịp thời Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid – 19, các văn bản của cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội cấp trên; phối hợp tuyên truyền truyền vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử của Hội, nhóm facebook, zalo của Hội; cấp phát 245 tờ rơi tuyên truyền; vận động ủng hộ các nguồn lực cùng tham gia phòng, chống dịch; các cấp Hội tổ chức thăm, động viên tặng quà các trạm chốt chặn phòng chống dịch các phần quà trị giá 15.755.000đ; phối hợp cấp phát khẩu trang y tế/vải cho các trường học trên địa bàn 3.836 cái; 425 lọ nước rửa tay; nhắn 209 tin nhắn ủng hộ phòng chống Covid – 19. Tiêu biểu có Hội LHPN xã Chí Viễn vận động hội viên đóng góp bằng gạo để ủng hộ cho trạm chốt dịch Long Giang hơn 100 kg gạo, mì tôm, trứng vịt, dầu ăn.
       Duy trì các mô hình “làm theo Bác” như: Tiết kiệm thời gian hội họp; tiết kiệm chất đốt; tiết kiệm điện, nước; hũ gạo tình thương, tiết kiệm ống tre.. có 75 chi hội thực hiện với 3.324 người tham gia. Các cơ sở Hội tiến hành đăng ký phần việc cụ thể với cấp ủy, chính quyền tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới, tập trung vào việc vận động hội viên phụ nữ di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở, trong 6 tháng đầu năm đã vận động di dời 59 hộ/ 142 hộ gia đình (đạt 42%); Tiếp tục củng cố và xây dựng mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch, xây dựng nông thôn mới”. Duy trì  34  mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch, xây dựng nông thôn mới” với 1.710 người tham gia. Hội đã rà soát, mỗi cơ sở Hội trong năm giúp đỡ 02 hộ gia đình đạt 8 tiêu chí, trong đó 01 hộ thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều.
       Thực hiện chủ đề "An toàn cho Phụ nữ và trẻ em" hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt với chủ đề "90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em"  các cấp Hội đã triển khai đồng bộ, sâu rộng đến hội viên, phụ nữ; tổ chức nhiều hoạt động ý nghãi, thiết thực, vận động hội viên, phụ nữ  giúp  đỡ, hỗ trợ ngày công lao động đối với các gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn; kêu gọi tập thể, cá nhân từ các tỉnh bạn ủng hộ quần áo tiêu biểu là các đơn vị Hội LHPN xã Quang Trung; Hội LHPN xã Trung Phúc  thư kêu gọi tập thể, cá nhân cán bộ, công chức ủng hộ tiền cho gia đình chị Nông Thị Quyên là hội viên bị mắc bệnh hiểm nghèo đi mổ tại bệnh viện Trung Ương. Hội Phụ nữ Công an phối hợp với Chi đoàn Thanh niên Công an huyện tặng 18 suất quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Trung tâm Y tế Trà Lĩnh trị giá tiền quà 5.900.000đ. Phối hợp với Trạm y tế các xã/thị trấn tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình lồng ghép với tuyên truyền Năm an toàn cho phụ nữ vfa trẻ em đợt I năm 2020 thu hút hơn 462 lượt hội viên phụ nữ tham gia.
       Tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế như: chăn nuôi lợn nái; vỗ béo trâu bò; mô hình trồng quýt, chanh dây,..có 27 chi hội/1.055 chị em tham gia;  duy trì 16 mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh, dịch vụ /177 chị em tham gia; 23 mô hình An toàn thực phẩm/1.279 chị em tham gia.
       Kết nạp 178 hội viên mới, thôi sinh hoạt 64 hội viên, phát triển 114/425 hội viên = 26,8%. Giới thiệu hội viên ưu tú cho Đảng được 24/93 người = 25,8%.
       Buổi chiều cùng ngày, Hội LHPN huyện đã tổ chức bồi dưỡng cho cán bộ Hội cơ sở về nghiệp vụ công tác Hội với các nội dung: Xây dựng hội viên nòng cốt, tập huấn về nghiệp vụ phí ủy thác, hướng dẫn các biểu mẫu. Với mục đích là nâng cao kiến thức nghiệp vụ chuyên môn, cũng là dịp để các đơn vị sau sáp nhập được giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình tổ chức thực hiện tại đơn vị, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tại địa phương. Qua buổi bồi dưỡng, nhằm trang bị cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác hội những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động phong trào phụ nữ, từ đó áp dụng vào thực tiễn công tác tại cơ sở, đẩy mạnh các phong trào thi đua của hội, góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh toàn diện.

Tác giả bài viết: Hội LHPN huyện Trùng Khánh