HÒA AN HIỆU QUẢ TỪ NHỮNG MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Thứ ba - 07/06/2022 15:06
Mô hình “Nuôi vịt thả suối” tại xã Đại Tiến và xã Ngũ Lão
           Trong những năm qua, Hội LHPN huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng luôn phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, sáng tạo trong lao động sản xuất, tích cực thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ "Vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường", trong đó, chú trọng xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.
            Trong năm 2022, để thực hiện hiệu quả khâu đột phá Đại hội đại biểu phụ nữ huyện Hòa An nhiệm kỳ 2021 – 2026  “Các cấp hội LHPN huyện Hòa An thực hiện công trình, phần việc góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình tại địa phương”; bên cạnh việc duy trì các mô hình sẵn có tại địa phương như: Mô hình sản xuất miến dong, Mô hình trồng quýt Hà Trì, Mô hình trồng na chất lượng cao…Hội LHPN huyện đã tích cực tìm hiểu, nghiên cứu các mô hình sản xuất mới phù hợp. Một trong những mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu của Hội LHPN huyện Hòa An thời gian qua là Mô hình “Nuôi vịt thả suối” tại xã Đại Tiến và xã Ngũ Lão. Tận dụng thế mạnh địa phương là nơi có nhiều khe suối, Hội đã tiến hành khảo sát nhu cầu, nắm bắt những thuận lợi khó khăn trong chăn nuôi và thị trường tiêu thụ, tổ chức thành lập và hỗ trợ con giống, thức ăn chăn nuôi với tổng trị giá trên 10 triệu đồng và dự tính thu nhập cho mỗi vụ khoảng trên 60 triệu đồng/hộ.
              Để tạo điều kiện thuận lợi cho chị em có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, Hội đã phối hợp với Ngân hàng CSXH, quản lý 70 Tổ tiết kiệm vay vốn với tổng dư nợ trên 105 tỷ đồng, hỗ trợ trên 2000 hộ gia đình hội viên đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, mua bán háng hóa nhỏ lẻ tại hộ gia đình… nhiều mô hình kinh tế hiệu quả có thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/năm được hội viên thực hiện và nhân ra diện rộng. Hội phối hợp với Hội LHPN tỉnh Cao Bằng hỗ trợ vốn vay từ nguồn quỹ “Hỗ trợ phụ nữ sản xuất” cho hội viên phụ nữ thực hiện các Mô hình “Chăn nuôi lợn nái”, Mô hình “Đa dạng sinh kế” tại xã Ngũ Lão,  xã Hồng Việt, Nguyễn Huệ với nguồn vốn trên 2 tỷ đồng. Các Mô hình “Đổi công”, phong trào mượn đất canh tác, mượn tiền không tính lãi…cũng được nhân rộng, đẩy mạnh để góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế hộ gia đình tại địa phương.
5 6 ha mo hinh doi cong nham ho tro phu nu phat trien kinh te
Mô hình đổi công hỗ trợ phụ nữ phát triển  kinh tế
            Có thể nói, các mô hình phát triển kinh tế của Hội LHPN huyện Hòa An đã đem lại hiệu quả thiết thực, giúp gia đình hội viên nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Đồng thời, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện./.

Tác giả bài viết: Hội LHPN huyện Hòa An