GIỚI THIỆU GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊU BIỂU THÁNG 8- 2024

Chị Đàm Thị Khái - Hội viên phụ nữ xóm Lũng Rỳ, xã Nội Thôn, huyện Hà Quảng
Gương điển hình trong việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn
       Cũng như mọi dân sinh sống tại xóm Lũng Rỳ, xã Nội Thôn, huyện Hà Quảng, bản thân chị Khái luôn có nhận thức đầy đủ trước những chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng Nông thôn mới khi được triển khai tại địa phương. Khi triển khai xây dựng nhà văn hóa để làm nơi sinh hoạt cộng đồng, đám rẫy của nhà chị Khái được lựa chọn là địa điểm để xây dựng nhà văn hóa cho xóm, vì ngay gần cạnh đường mòn bà con nhân dân thường hay đi lại. Sau khi được cán bộ xã, xóm đến vận động gia đình chị đã đồng tình hiến tặng diện tích khoảng 80m2 để xây nhà văn hóa xóm.
       Đến năm 2023, khi nhà nước có chủ trương mở tuyến đường giao thông từ đường chính vào xóm rồi qua nhà văn hóa, toàn bộ con đường có tổng chiều dài gần 1km, rộng 3m. Nhận thức sâu sắc được nhà nước có chủ trương mở đường xuống xóm để tạo điều kiện cho bà con nhân dân trong xóm đi lại thuận tiện hơn trong việc đi lại mua bán trao đổi hàng hóa, thuận tiện trong việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp để đỡ được sức người. Lúc đầu chị Khái rất băn khoăn và suy nghĩ, bởi con đường đi qua chủ yếu vào đất rẫy của nhà chị với tổng diện tích hơn 1.000m2 mà không được đền bù hay hỗ trợ  bên cạnh đó hoàn cảnh gia đình chị hết sức khó khăn (chồng chị mắc bệnh chết từ khi chị sinh đứa con út vừa được 3 ngày tuổi, một mình chị nuôi 3 đứa con, cộng thêm mẹ chồng già yếu và hay đau ốm) thu nhập chính của gia đình chỉ trông chờ vào việc trồng ngô, lạc, nuôi lợn. Khi được nghe cán bộ xã, xóm giải thích, vận động, tuyên truyền về lợi ích của việc mở con đường chính đi qua xóm thì chính bà con nhân dân trong xóm và cả gia đình, con cháu của chị sau này sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ con đường ấy chị đã suy nghĩ thấu đáo và nhiệt tình ủng hộ chủ trương mở đường giao thông vào xóm. Tuy nhiên, bà con nhân dân trong xóm luôn có tinh thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau, thấy gia đình chị Khái cũng hoàn cảnh, một mình nuôi con và nuôi mẹ chồng già yếu, nên các hộ gia đình trong xóm Lũng Rỳ đã đồng lòng thống nhất cùng nhau góp tiền để hỗ trợ tiền mặt bằng đất cho gia đình chị Khái theo khung giá nhà nước quy định. Nhờ có chị Khái đồng ý hiến đất nên công trình đường bê tông vào ngõ xóm và vào nhà văn hóa xóm Lũng Rỳ đã được khởi công xây dựng kịp tiến độ, đúng theo thiết kế. Nhờ có những tấm gương hiến đất như Chị Đàm Thị Khái, các hộ khác trong xóm, trong xã cũng đồng lòng, ủng hộ và chấp hành chủ trương "nhà nước và nhân dân cùng làm" của Đảng và nhà nước ta trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy kinh tế, chính trị của địa phương ngày càng đi lên.