Cụm thi đua Hội Liên hiệp Phụ nữ 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2023

Thứ bảy - 11/11/2023 21:33
Sáng nay (11/11), tại tỉnh Cao Bằng, Cụm thi đua Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam; đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh; đại diện Hội LHPN 7 tỉnh gồm: Lạng Sơn, Sơn La, Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Điện Biên và Cao Bằng.
       Năm 2023, các đơn vị trong cụm thi đua đã bám sát chỉ đạo của Trung ương Hội, cấp ủy, chính quyền địa phương, chủ động phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua, nhiệm vụ trọng tâm công tác hội. Hội LHPN 7 tỉnh đã tổ chức 199 lớp bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện nhiệm vụ công tác Hội cho gần 7.300 cán bộ Hội ở cơ sở. Các đơn vị trong cụm huy động nguồn lực, tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, người có công, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá trên 10,6 tỷ đồng; nhận hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng 1.226 trẻ mồ côi do tác động của dịch Covid-19. Trong năm, các cấp Hội đã phát triển thêm 13.000 hội viên mới; giới thiệu gần 4.200 hội viên ưu tú cho Đảng, trong đó 2.320 hội viên được kết nạp Đảng. Huy động các nguồn lực được hơn 5,2 tỷ đồng hỗ trợ phụ nữ vùng biên cương vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Hội LHPN các tỉnh trong cụm đã duy trì gần 2.000 mô hình văn hóa, thể thao; xây dựng mới gần 200 mô hình sáng tạo để triển khai hiệu quả phong trào thi đua, các chương trình, nhiệm vụ công tác năm. Thực hiện Dự án 8 (Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi), các đơn vị trong cụm đã tổ chức được 829 hội nghị tập huấn; thành lập gần 2.700 tổ truyền thông cộng đồng, 422 địa chỉ tin cậy cộng đồng, 352 câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi; tổ chức 191 cuộc đối thoại chính sách.
tham luan

Các đại biểu trao đổi, phát biểu ý kiến tại hội nghị.
       Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác hội và phong trào thi đua. Trong đó tập trung vào các vấn đề như: giải pháp thúc đẩy mô hình, hoạt động tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ phù hợp với đặc điểm vùng miền; các mô hình hay thu hút, tập hợp hội viên; cách thức triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”. Đồng thời đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác Hội, các phong trào thi đua trong thời gian tới.
       Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã thông báo nhanh một số kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời khẳng định: Các phong trào thi đua do hội phụ nữ các cấp triển khai đã đạt được nhiều kết quả, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy mong muốn Trung ương Hội LHPN Việt Nam tiếp tục quan tâm, chỉ đạo; Hội LHPN các tỉnh chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm, cách làm hay, góp phần đưa công tác Hội và phong trào phụ nữ của tỉnh đạt được nhiều kết quả hơn nữa.
Trong chương trình, Hội LHPN 7 tỉnh cũng đã bình xét, đề nghị Trung ương Hội tặng cờ thi đua năm 2023 cho 3 đơn vị: Cao Bằng, Lạng Sơn và Sơn La. Đồng thời, bầu Hội LHPN tỉnh Điện Biên làm cụm trưởng, Hội LHPN tỉnh Lào Cai làm cụm phó cụm thi đua năm 2024.
pct tw hoi lhpn

Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương kết luận hội nghị.
       Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương đánh giá cao kết quả, cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện phong trào thi đua của 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc. Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam đề nghị, trong năm 2024, Hội LHPN các tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động gắn với nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp; tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chú trọng tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho chi hội trưởng phụ nữ cơ sở; triển khai sâu rộng, thực hiện Dự án 8 thiết thực, hiệu quả; phát huy sáng kiến, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua - khen thưởng, quan tâm phát hiện, nhân rộng điển hình tiên tiến.

Nguồn tin: Xuân Trường , Đài Truyền hình tỉnh Cao Bằng