Chi Hội Bản Báng xã Lý Bôn với mô hình "Đổi công" trong xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh

Thứ hai - 24/09/2018 10:08

Trước thực trạng nhà tiêu dựng tạm, thậm chí một số hộ không có nhà tiêu để sử dụng, không chỉ ảnh hưởng đến cảnh quan, vệ sinh môi trường và sức khỏe của người dân. Để thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới, được sự chỉ đạo của Hội LHPN huyện Bảo Lâm, Hội LHPN xã Lý Bôn huyện Bảo Lâm đã tuyên truyền, vận động gia đình hội viên xóm Bản Báng dựa vào nội lực của gia đình tự xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.
    Chi hội Bản Báng có 53 hội viên, mô hình “Đổi công” được chi hội thực hiện từ các năm trước nhằm giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất như: đổi công cấy lúa, thu ngô, gặt ruộng…Với lợi thế từ mô hình đã có, chi hội đã thống nhất thực hiện đổi công trong việc hỗ trợ nhau làm nhà tiêu hợp vệ sinh.
     Trong năm 2018, Hội LHPN xã Lý Bôn đã tuyên truyền, vận động được 14 hộ gia đình hội viên đăng ký làm nhà tiêu hợp vệ sinh ngoài chỉ tiêu giao của UBND xã. Hình thức thực hiện được chị em bàn bạc thống nhất trong buổi sinh hoạt chi hội, có 3 đến 4 gia đình hội viên đến đổi công với nhau để đào hố tiêu, bể phốt, vận chuyển vật liệu, buộc giàn sắt, xây nhà tiêu…Tính đến cuối tháng 9/2018 đã hoàn thành 8/14 nhà, còn 6 nhà đang tiếp tục thực hiện, phấn đấu cuối năm đạt chỉ tiêu hoàn thành 14/14 nhà tiêu hợp vệ sinh.
     Thời gian tới, Hội LHPN xã tiếp tục tuyên truyền, vận động gia đình hội viên chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh trên địa bàn xã xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình mà lựa chọn loại nhà tiêu thích hợp, nhằm góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, đồng thời hướng dẫn các chi hội nhân rộng mô hình “Đổi công” và thực hiện mô hình một cách linh hoạt./.

Tác giả bài viết: Hội LHPN xã Lý Bôn huyện Bảo Lâm