Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thứ sáu - 10/02/2017 02:47
Triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, hội viên phụ nữ
* Mục đích: Tiếp tục tuyên truyền và đưa việc học tập và làm theo Bác thành công việc tự giác, thường xuyên của mỗi cấp Hội, mỗi cán bộ Hội và hội viên, phụ nữ.
 Tạo chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng về ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện theo phẩm chất đạo đức phụ nữ; xây dựng người cán bộ Hội có tinh thần trách nhiệm, có năng lực công tác, sâu sát thực tiễn phong trào; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống, lãng phí, quan liêu.
* Nội dung tập trung nghiên cứu, học tập
- Các nội dung chủ yếu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các chủ đề học tập thường xuyên theo sự chỉ đạo của Ban Bí thư, Bộ Chính trị, Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo và cấp ủy cùng cấp.
- Nội dung giáo dục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hướng tới chuyển đổi hành vi đạo đức "Tự tin - Tự trọng- Trung hậu - Đảm đang" của phụ nữ Việt Nam; tập trung vào giải quyết một số vấn đề xã hội cụ thể đang đặt ra liên quan đến phụ nữ (an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường, tình trạng vi phạm pháp luật, tội phạm, tệ nạn xã hội...).
- Quan điểm tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác phụ nữ, về vai trò, vị trí quan trọng và lực lượng to lớn của phụ nữ trong sự nghiệp cách mạng. Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với phụ nữ; những tình cảm thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho phụ nữ.
     * Nội dung làm theo
    Đối với cán bộ Hội LHPN các cấp
- Chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám  chịu trách nhiệm; nói đi đôi với làm; gương mẫu thực hiện làm theo gương Bác gắn với rèn luyện các phẩm chất đạo đức "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang".
- Chú trọng cải tiến, đổi mới lối làm việc có tính khoa học, sâu sát cơ sở, chỉ đạo, triển khai,  tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác Hội.
- Chú trọng đề cao trách nhiệm gương mẫu, tự giác đi đầu của lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp Hội trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
- Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở phải trực tiếp hướng dẫn hoạt động đối với các chi hội; chi hội trực tiếp phổ biến thông tin, kiến thức, cách làm cho hội viên, phụ nữ. Chú trọng quan tâm hội viên, phụ nữ vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số ít người, vùng có đạo.
     Đối với hội viên, phụ nữ
- Tự giác chấp hành và vận động người thân trong gia đình, trong cộng đồng chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
- Rèn luyện và thực hành chuyển đổi hành vi phù hợp với chuẩn mực đạo đức "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang" góp phần giải quyết những vấn đề xã hội nổi cộm tại địa bàn.
- Tự giác học tập để biết cách tổ chức cuộc sống gia đình, có kế hoạch chi tiêu hợp lý; thực hành tiết kiệm trong sinh hoạt; biết cách phân công, chia sẻ công việc gia đình hợp lý cho các thành viên; cùng chồng nuôi con khỏe, dạy con ngoan; xây dựng gia đình hạnh phúc.
- Tích cực thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch"; cuộc vận động "Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng"; trung thực, đạo đức trong kinh doanh, sản xuất, chế biến...
      * Yêu cầu
  Việc quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị phải theo phương châm "Trên trước, dưới sau; trong trước, ngoài sau; học đi đôi với làm theo, chú trọng việc làm theo bằng những hành động và việc làm cụ thể", đồng thời gắn kết chặt chẽ với triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của Hội, gắn với thực hiện Nghị quyết TW4 khóa XII của Đảng và gắn với việc giải quyết các vấn đề nổi cộm, bức xúc của phụ nữ. Cụ thể hóa nội dung Chỉ thị vào phương hướng, kế hoạch hoạt động hàng năm, nhiệm kỳ của các cấp Hội.
  Đối với cán bộ, hội viên, phụ nữ khi được học tập, quán triệt "Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" căn cứ nhiệm vụ công tác, học tập vào hoạt động lao động, sản xuất, kinh doanh, liên hệ với những suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống "tự diễn biến", "tự chuyển hoá"  từ đó tự đề ra các biện pháp khắc phục và quyết tâm tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam. Coi đây là một tiêu chí quan trọng để bình xét, đánh giá hội viên trong thực hiện phong trào thi đua của Hội hàng năm.

Tác giả bài viết: Lục Thị Nga - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh