BHXH tỉnh Cao Bằng Chủ động phối hợp cấp thẻ BHYT cho đối tượng thuộc khu vực khó khăn và đặc biệt khó khăn

Thứ ba - 25/07/2017 23:40
       Ngày 28/4/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 582/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 – 2020, trong đó trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có 11 xã thuộc khu vực I, 49 xã thuộc khu vực II (có 168 thôn đặc biệt khó khăn), 139 xã thuộc khu vực III (có 1.430 thôn đặc biệt khó khăn).
       Ngày 02/6/2017, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng đã có văn bản số 596/SLĐTBXH-BTXH về hướng dẫn triển khai thực hiện chính sách BHYT theo Quyết định số 582/QĐ-TTg, theo đó có 18 xã, phường, thị trấn từ khu vực I thành khu vực II (06 xã từ khu vực I thành khu vực III, 15 xã từ khu vực II thành khu vực III, 09 xã từ khu vực III về khu vực II).
       Để đảm bảo quyền lợi cho người dân khi đi khám, chữa bệnh BHYT được kịp thời, BHXH tỉnh Cao Bằng đã có Công văn số 773/BHXH – QLT gửi BHXH các huyện, thành phố chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để cấp thẻ BHYT cho các đối tượng theo Quyết định số 582/QĐ-TTg, cụ thể:
       BHXH các huyện, thành phố khẩn trường phối hợp với phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp nhận danh sách người tham gia BHYT từ UBND xã lập cho người đang sinh sống ở các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, xã khu vực II trên địa bàn quản lý quy định tài điều 1, Quyết định 582/QĐ-TTg trình UBND huyện phê duyệt, chuyển cơ quan BHXH để in và phát hành thẻ BHYT theo đúng quy định.
       Phối hợp với cơ quan quản lý đối tượng thực hiện chuyển đổi hình thức tham gia BHYT cho những đối tượng đã tham gia theo diện cận nghèo, thân nhân người có công để được hưởng mã quyền lợi cao hơn. Đồng thời, phối hợp với cơ sở Giáo dục đào tạo, đại lý thu BHYT hoàn trả tiền đã thu BHYT của đối tượng tham gia BHYT theo diện học sinh, sinh viên và hộ gia đình theo quy định./.

Tác giả bài viết: Triệu Trầm - Phòng Quản lý Thu, BHXH tỉnh