Chi Hội phụ nữ xóm 5 Nam Phong xã Hưng Đạo, TP Cao Bằng- điển hình trong hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế.

Thứ sáu - 17/01/2020 11:24
        Nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế, vận động phụ nữ phát huy vai trò chủ động trong đổi mới, phát triển kinh tế hộ có hiệu quả,  tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ phát huy tinh thần khởi nghiệp từ hộ gia đình. Chi hội phụ nữ phối hợp với xóm đã tổ chức tuyên truyền và tạo điều kiện cho chị em được tiếp cận các nguồn vốn  ngân hàng, nguồn vốn do Hội quản lý để hỗ trợ, giúp phụ nữ thoát nghèo bền vững. Là một xóm có địa bàn dân cư trải gần 2 km chia làm hai khu riêng biệt, đường xá đi lại khó khăn, địa hình chiếm 2/3 là đồi núi, còn lại là ruộng khe rọc và ruộng bậc thang khô hạn, chỉ có một phần nhỏ có mương nước tự chảy thuận lợi cho canh tác hai vụ lúa. Thu nhập kinh tế dựa vào cây ngô, cây lúa, hàng năm thu nhập thấp.
          Từ những đặc điểm của xóm như vậy chị em trong chi hội với bản chất cần cù chịu khó, ham học hỏi, dám nghĩ dám làm, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đổi một số diện tích ruộng hạn có hiệu quả kinh tế thấp sang trồng chuyên canh rau màu và các loại như: cà chua, mướp đắng, dưa chuột, đậu cô ve, dưa lê, bí..... Cả chính vụ và trái vụ, những năm đầu làm ít và tăng dần trở thành hàng hóa, tiếp tục phát triển cây vụ đông. Ngoài trồng rau màu chị em còn tận dụng vườn, đất ruộng hạn có hiệu quả kém để trồng đào cảnh với số lượng 6000 cây, hiệu quả kinh tế của cây hoa đào khá cao, thu nhập trồng từ trồng đào cảnh hàng năm mỗi hộ thu nhập trung bình  40-80 triệu đồng.
          Để đảm bảo thu nhập ổn định, lâu dài chị em tiếp tục phấn đấu cải tạo vườn tạp, đất chân đồi ruộng hạn sang cây trồng cây ăn quả đặc biệt là cây thanh long mấy năm đầu chỉ có vài hộ trồng với diện 6000 m2 với 600 trụ đến nay đã trồng được diện tích gần 4ha với trên 4000 trụ đã cho thu nhập đạt 400 - 500 triệu đồng/ha phương hướng phấn đấu của chị em tiếp tục tăng diện tích trồng  cây thanh long thành cây thu nhập chính. Ngoài trồng cây ăn quả chị em còn trồng thêm cây thuốc lá hàng năm được 2 ha hiệu quả kinh tế đạt 100 - 150 triệu đồng/1ha đây là cây mũi nhọn, xóa đói giảm nghèo và là cây công nghiệp chế biến nên sản phẩm dễ tiêu thụ giá cả khá cao, trong những năm tới các hộ sẽ được duy trì trồng và phát triển.
Từ chuyển đổi cây trồng vật nuôi có hiệu quả  thu nhập của chị em ngày càng tăng, đời sống của chị em được cải thiện đến nay số hội viên nghèo đã vươn lên trở thành hộ trung bình và khá  đây một số kết quả của chi hội phụ nữ xóm 5 Nam Phong trong việc vận động hội viên tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển kinh tế gia đình. Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình chị em luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động của hội cũng như các phong trào do địa phương phát động. Chi hội nhiều năm liền đạt chi hội xuất sắc và được hội cấp trên  khen thưởng

Tác giả bài viết: Hội LHPN Thành phố

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

Số: 743/BC-BTV

BÁO CÁO Kết quả hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10)

Lượt xem:226 | lượt tải:0

Số: 1284/BTV-TG

V/v hưởng ứng, tham gia Cuộc thi Tìm hiểu pháp luật trực tuyến "Pháp luật cho mọi người"; gửi tác phẩm dự thi Giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2020”

Lượt xem:77 | lượt tải:0

Số:1269/BTV-TG

V/v tuyên truyền, vận động tham gia Cuộc thi "Checkin Cao Bằng" năm 2020

Lượt xem:88 | lượt tải:0

Số: 1252/BTV-TG

V/v sao gửi Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

Lượt xem:116 | lượt tải:0

Số: 1237 /BTV-VP

V/v tiếp công dân của Hội LHPN tỉnh

Lượt xem:89 | lượt tải:49

image002 2
pndamdang 1
nongthonmoi
Liên kết
Fanpage
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay3,403
  • Tháng hiện tại7,591
  • Tổng lượt truy cập1,692,450

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ:Km4, Tổ 1, phường Sông Hiến - Thành Phố Cao Bằng, Tỉnh Cao Bằng
Email: hoilhpncb@gmail.com
 - Điện thoại: 026.3853.410  - Fax: 026.3850.426
Chịu trách nhiệm: Bà Hà Nhật Lệ - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Cao Bằng

Ghi rõ nguồn  (htttp://phunu.caobang.gov.vn) khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.
PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây