Hội viên phụ nữ thực hiện tốt các phong trào thi đua

Thứ hai - 19/09/2016 11:31
Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp vận động cán bộ, hội viên (HV), phụ nữ thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào thi đua (PTTĐ), phát huy vai trò, sức sáng tạo của phụ nữ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT - XH.
Hội viên phụ nữ thực hiện tốt các phong trào thi đua

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Nhật Lệ cho biết: Để nâng cao chất lượng, hiệu quả các PTTĐ, Hội LHPN các cấp tổ chức ký kết giao ước thi đua tới 100% cơ sở Hội. Các PTTĐ được phát động gắn với ngày lễ lớn, ngày truyền thống của Hội, các sự kiện chính trị trọng đại của địa phương, đơn vị. Hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng như: thông qua các mô hình, phương tiện thông tin đại chúng, giao lưu, tham quan học tập kinh nghiệm, câu lạc bộ của phụ nữ, hội thi, biểu dương những tấm gương xuất sắc tiêu biểu..., góp phần thúc đẩy PTTĐ lan toả sâu rộng.

Trong PTTĐ "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", các cấp Hội đẩy mạnh gắn với thực hiện "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cụ thể hóa các nội dung, tiêu chuẩn thi đua phù hợp chức năng, nhiệm vụ của Hội; tổ chức quán triệt lại nội dung 3 tiêu chuẩn của phong trào đến cán bộ, HV, phụ nữ; tập trung tuyên truyền những điểm mới của phong trào, phát động chị em đăng ký thực hiện, tổ chức bình xét cá nhân đạt 3 tiêu chuẩn. PTTĐ đã thật sự trở thành phong trào rộng khắp, thu hút đông đảo cán bộ, HV, phụ nữ tham gia. Trong 5 năm qua, có 360.105 lượt chị được học tập; hằng năm có trên 80% HV, phụ nữ đạt 3 tiêu chuẩn của PTTĐ.

Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh đã phát động nhiều PTTĐ, đợt thi đua đặc biệt, qua đó, tạo sự chuyển biến rõ rệt ở phụ nữ, trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, từ vùng đồng tới vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh. Chị em nông thôn tích cực học tập để tiếp thu kiến thức khoa học kỹ thuật, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chị em doanh nhân, doanh nghiệp tích cực học tập nâng cao kiến thức, kỹ năng kinh doanh, văn minh thương mại; chị em công nhân, viên chức, lao động, phụ nữ lực lượng vũ trang tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị, ngoại ngữ, tin học đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh được các cấp Hội đưa thành nội dung thường xuyên gắn với việc triển khai thực hiện tiểu Đề án 1 và Đề án 343 “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Học tập tấm gương tiết kiệm của Bác, các cấp Hội duy trì và xây dựng mới các mô hình “làm theo” như: mô hình tiết kiệm “Hũ gạo tiết kiệm”, “Ống tre tiết kiệm”, “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”… Nhiều cơ sở hội lồng ghép việc thực hiện tiết kiệm với các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Đến nay, có gần 20 hình thức thực hiện mô hình “Tiết kiệm”, “Làm theo lời Bác” được duy trì tại 719 chi hội, nhóm, câu lạc bộ, tổng số tiền tiết kiệm được 1 tỷ 327 triệu đồng. Nguồn quỹ này đã giúp các gia đình HV, phụ nữ đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già cô đơn, trẻ em khuyết tật và cho HV có hoàn cảnh khó khăn vay phát triển kinh tế.

Phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, giúp đỡ gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, gặp khó khăn hoạn nạn, nạn nhân chất độc da cam, giúp đỡ trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật…, luôn được HV, phụ nữ hưởng ứng tích cực. Các cấp Hội phối hợp vận động, quyên góp lập Quỹ Khuyến học, Quỹ nhân đạo, từ thiện, Quỹ Vì phụ nữ nghèo…, trị giá  trên 7 tỷ đồng, kịp thời hỗ trợ, động viên, giúp đỡ các gia đình, cá nhân gặp khó khăn, học sinh nghèo hiếu học…

Các PTTĐ, các cuộc vận động nhằm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế được các cấp Hội phát động và tổ chức thường xuyên, liên tục bằng các hoạt động cụ thể như: Xây dựng các mô hình “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, mô hình tiết kiệm tại chi hội, tổ phụ nữ, tổ nữ công, tổ nhóm phụ nữ tiết kiệm vay vốn, tổ nhóm phụ nữ tín dụng - tiết kiệm, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”… đã giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo gặp khó khăn 6 tỷ 810 triệu đồng, 1.505.375 kg lương thực, thực phẩm, hỗ trợ 336.821 ngày công lao động, 1.977.633 m2 đất canh tác, cho nhau vay không tính lãi trên 3 tỷ 572 triệu đồng. Vận động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 168 nhà ở cho các hộ gia đình nghèo, phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổng trị giá 3 tỷ 326 triệu đồng.

Qua các PTTĐ đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến; giai đoạn 2010 - 2015, có 2.402 lượt tập thể, 2.267 lượt cá nhân được các cấp, ngành khen thưởng; Hội LHPN tỉnh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng ba năm 2010; năm 2013, Chính phủ và UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc; liên tục được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen.

Nguồn tin: baocaobang.vn