GIỚI THIỆU GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊU BIỂU THÁNG 12 - 2023

Thứ hai - 18/12/2023 08:25
Chị Hoàng Kim Tuế - Phó chủ nhiệm CLB hát then - đàn tính phụ nữ phường Tân Giang, hội viên phụ nữ chi hội 4, phường Tân Giang, Thành phố Cao Bằng
Điển hình trong việc gìn giữ, bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc
       Là một người yêu văn hóa, văn nghệ và là một cán bộ văn hóa đã nghỉ hưu, chị Hoàng Kim Tuế đã rất nhiệt tình, trách nhiệm với công việc và nhiệm vụ được giao, chị là nhân tố quan trọng góp phần giữ gìn, bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc quê hương Cao Bằng, chị thường xuyên tập hợp chị em có cùng đam mê và sở thích luyện tập những tiết mục hát then - đàn tính, những làn điệu dân ca truyền thống của của dân tộc Tày, Nùng tại địa phương.
       Quá trình hoạt động hội, chị chủ động tích cực tham mưu đề xuất với BTV Hội phụ nữ phường trong các chương trình giao lưu văn nghệ, tại các hội thi, vận động hội viên phụ nữ tham gia học tập Hát then, hát dân ca. Tổ chức Đại hội Chi hội bảo tồn dân ca thành phố, có 20 hội viên phụ nữ phương Tân Giang tham dự; biểu diễn chào mừng trongcác sự kiện quan trọng của quê hương, đất nước, của Hội. Ngoài ra Chị còn nghiên cứu sưu tầm các làn điệu dân ca cổ, các làn điệu Nùng, chuyển thể giai điệu hát Then đặt lời mới và Tổ chức mở các lớp dạy và truyền đạt các làn điệu dân ca cho thể hệ trẻ. Tham mưu cho BTV Hội phụ nữ phường Tân Giang, chọn cử 30 hội viên tham gia sự kiện 1000 người hát then - đàn tính tại Thác Bản Giốc trong tuần lễ Văn hóa - du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023. Dàn dựng chương trình tiết mục dân ca tham gia hội thi, hội diễn được giải thưởng cấp tỉnh và thành phố, thường xuyên tập luyện các tiết mục đặc sắc cho các tổ, chi hội phụ nữ diễn tại phố đi bộ.
       Với tâm huyết và trách nhiệm của mình, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trình diễn các tiết mục dân tộc của Cao Bằng luôn có sự có mặt và có sự cố vấn từ chị đều đạt kết quả tốt. Chị xứng đáng là gương Hội viên phụ nữ tiêu biểu không chỉ của chi hội phụ nữ mà còn là gương phụ nữ tiêu biểu của thành phố.