GIỚI THIỆU GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊU BIỂU THÁNG 02 - 2024

Thứ sáu - 16/02/2024 08:19
Tập thể Hội LHPN xã Quang Trọng, huyện Thạch An
Điển hình phát triển kinh tế hộ gia đình từ trồng lá Dong
       Xã Quang Trọng có tổng diện tích 8.049 ha đất rừng, địa hình phù hợp với trồng cây lá Dong. Từ năm 2016 xã thành lập 01 mô hình trồng Lá Dong đến nay đã phát triển lên được 22 nhóm trồng lá Dong ở 8/8 chi hội với 280 hội viên, phụ nữ tham gia. Tập thể Hội LHPN xã đã góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền, vận động HVPN và nhân dân trong xã mạnh dạn trồng cây lá Dong, tạo điều kiện cho HVPN vay vốn các nguồn ưu đãi để phát triển trồng, chăm sóc cây lá Dong tăng thêm thu nhập. Từ khi việc trồng lá Dong được tập trung phát triển tại xã đã góp phần cải thiện đời sống và đem lại nguồn thu nhập khá lớn cho các hộ gia đình trong xã. Năng suất và chất lượng của lá Dong của xã Quang Trọng được đánh giá tốt, có đầu ra tương đối ổn định. Hằng năm, cứ vào giữa tháng 12 âm lịch, khách thu mua lá từ khắp các địa phương trong và ngoài tỉnh lại đến xã để thu mua đem đi tiêu thụ phục vụ các nhà hàng, xưởng làm bánh chưng dịp Tết Nguyên đán. Lượng lá dong toàn xã xuất đi trung bình mỗi năm khoảng 600-700 vạn lá với Giá bán giao động cho 1000 chiếc lá từ 300 nghìn đến 500 nghìn đồng. Trung bình mỗi hộ gia đình bán được 4-5 vạn lá, hộ nhiều đến 20 vạn cho thu nhập từ 2.000.000đ đến 100.000.000đ mỗi năm.
       Nhờ có chủ trương giao đất, giao rừng của Nhà nước và những nguồn lợi kinh tế từ trồng cây lá Dong, các hộ đã thường xuyên tu bổ, chăm sóc, bảo vệ và trồng mới thêm diện tích, tăng thu nhập. Diện tích lá Dong toàn xã hiện nay ước tính khoảng 151 ha. Tiêu biểu có gia đình hội viên phụ nữ có diện tích đất trồng lớn cho năng suất, chất lượng tốt như: chị Trần Thị Thơm, TrầnThị Hạnh, Nông Thị Đối, Trần Thị Nhưng, Trần Thị Tuyết, xóm Đức Hạnh; Lê Thị Nhung, TrầnThị Lan, xóm Nà Mu…Ngoài việc bán số lượng lớn vào các dịp Tết, ngày thường các hộ trong xã vẫn khai thác tỉa lá nhỏ hơn bán cho các nhà hàng tại thành phố phục vụ nhu cầu thường xuyên, liên tục đem lại thu nhập đáng kể. Hàng năm có khoảng 15 hộ gia đình thoát nghèo từ trồng lá Dong.